Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh

0
11
Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM (Sở NNNT) – ông Ngô Phước Trung cho biết, sau khi phát hiện cá chết đơn vị này đã lấy mẫu nước đem đi phân tích.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Qua kiểm tra ban đầu, trong nguồn nước có các chất NH4, NH3 với nồng độ cao, đồng thời nước giảm lượng dưỡng khí đột ngột gây nên tình trạng cá chết hàng loạt.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Sở NNNT đánh giá, nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường do cơn mưa lớn chiều qua (16/5) đã cuốn nhiều chất thải trên đường phố, cống rãnh ra kênh Nhiêu Lộc gây ô nhiễm cục bộ.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Hiện tượng này thường xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa trong nhiều năm trở lại đây, nhưng năm nay lượng cá chết nhiều nhất, lượng cá chết ước tính khoảng 14 tấn.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

“Tình trạng này sẽ kéo dài trong vài cơn mưa kế tiếp trong giai đoạn giao mùa, đến khi nào nguồn nước ổn định trở lại thì hiện tượng cá chết sẽ biến mất. Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên ăn cá chết vớt từ dưới kênh lên và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác thải ra môi trường”, ông Trung nói.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Đến chiều tối 17/5, công nhân vệ sinh môi trường tiếp tục thu gom lượng cá chết khổng lồ trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 7.

Toàn bộ số cá chết này sẽ được đưa đến bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) để tiêu hủy, xử lý theo quy trình.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 8.

Đại diện Sở NNNT cho biết, sẽ tiến hành xử lý nguồn nước bằng cách đưa hóa chất xuống nước để giảm nồng độ pH và tăng độ Oxy. Hiện tại, Sở NNNT đã rải 900 kg khoáng chất zeolite ở kênh Nhiêu Lộc để làm sạch môi trường nước; dự tính ngày mai sẽ rải tiếp 5 tấn zeolite xuống dòng kênh này.

Công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 9.

Trong thời gian tới, Sở NNNT sẽ theo dõi sát sao và có hướng xử lý thích hợp khi xảy ra những sự việc tương tự. Còn Sở TNMT cho biết, sẽ đề nghị UBND TP có phương án xử lý nguồn chất thải từ những khu dân cư sống cạnh kênh Nhiêu Lộc, hạn chế ô nhiễm cho dòng kênh này.

Theo Trí Thức Trẻ