Công bố kết quả điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vừa công bố kết quả điều tra của họ về vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal trong tối nay (12.4).

Bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và Yulia Skripal bị đầu độc ở Anh ngày 4.3

Cấu trúc hóa học của chất độc được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia Skripal cũng như trung sĩ Nick Bailey đã được OPCW xác nhận hôm nay. Theo đó, sau khi phân tích các mẫu tác nhân hóa học thu được từ 3 nạn nhân, OPCW xác nhận đánh giá ban đầu của Anh liên quan đến loại chất độc hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Salisbury hôm 4.3.

OPCW cũng khẳng định chất độc “có độ tinh khiết cao”. Phòng thí nghiệm quốc phòng của Anh tại Porton Down ban đầu xác định rằng, chất độc trong vụ tấn công ở Salisbury là Novochok. Như vậy, dù không trực tiếp nhắc đến tên Novichok, nhưng theo những gì tổ chức này tuyên bố thì chất độc thần kinh này chính là tác nhân đã được sử dụng để đầu độc bố con cựu điệp viên Nga.

“Kết quả phân tích của OPCW xác nhận kết quả phân tích của Vương quốc Anh liên quan đến việc nhận dạng hóa chất độc hại đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Salisbury, làm 3 người bị thương nghiêm trọng”, tuyên bố của OPCW nhấn mạnh.

Phòng thí nghiệm quốc phòng của Anh tại Porton Down cho biết, Novochok là “chất độc quân sự” nhưng không thể xác định được nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, chính phủ Anh cho rằng, rất có thể Novochok có nguồn gốc từ Nga, dẫn đến việc trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga trên toàn thế giới bất chấp Moscow phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc.

Ngay sau khi OPCW ra tuyên bố về vụ điều tra riêng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã nhanh chóng bình luận rằng, kết quả này đã chứng minh những luận án của Anh về vấn đề này.

Ông nói: “Kết quả này dựa trên việc thử nghiệm trong 4 phòng thí nghiệm độc lập, có uy tín trên khắp thế giới. Tất cả đều cho ra cùng một kết luận. Không còn nghi ngờ gì về thứ gì đã được sử dụng (để đầu độc) và không có lời giải đáp nào khác về người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc – chỉ có Nga mới có phương tiện và động cơ”.

Hiện Nga chưa bình luận về tuyên bố của OPCW nhưng trong một động thái liên quan, Đại sứ Nga ở London cùng ngày tiếp tục cáo buộc rằng, con gái cựu điệp viên Nga Yulia Skripal, người vừa được ra viện đang bị Anh giam giữ trái với ý muốn của cô.

Theo Dân Việt