Công an viên ở Hưng Yên bị tố dùng súng ‘nói chuyện phải quấy’ với dân

Một đoạn video clip dài khoảng 5 phút lan truyền trên mạng xã hội hôm 4 Tháng Ba, cho thấy một công an viên xã Thành Công, huyện Khoái Châu, một tay cầm điện thoại quay phim, một tay cầm súng nói chuyện với người dân.

688
Ông Lê Thanh Hà, công an viên xã Thành Công. (Hình: Dân Việt/Pháp Luật Plus)

Theo báo Thanh Niên, ông quay clip cho hay mình vào trụ sở Công An xã Thành Công yêu cầu được vào làm việc với người thân. Tuy nhiên, công an không đồng ý và yêu cầu người này ra ngoài.

Mặc dù người quay clip liên tục nói là chỉ đứng đây, không cản trở ai làm việc, nhưng công an vẫn cương quyết yêu cầu người này ra khỏi trụ sở.

Công an viên xuất hiện trong đoạn clip mặc sắc phục gắn bảng tên Lê Thanh Hà và cầm súng với vẻ đe dọa.

Sau một hồi tranh cãi qua lại, người thanh niên quay clip đã bị công an đưa ra ngoài trụ sở.

Báo Thanh Niên cho biết thêm ông Lê Văn Khoa, chủ tịch xã Thành Công, cho hay “đang cho kiểm tra vụ việc và sẽ thông tin sau.”

Báo này dẫn lời một lãnh đạo Công An huyện Khoái Châu không được nêu danh tánh: “Công an xã được phát các công cụ hỗ trợ, súng bắn đạn cao su để thực hiện nhiệm vụ. Nếu có đối tượng [người] đến gây rối, công an có thể sử dụng để răn đe, cảnh báo. Tuy nhiên, khi sử dụng phải đúng quy định, đúng trường hợp!”

Trước vụ này, đã có nhiều vụ công an dùng súng ra oai, thậm chí bắn chết người dân được các báo ở Việt Nam đăng tải.

Hồi Tháng Mười Một, 2021, báo Tuổi Trẻ cho biết ông Nguyễn Duy Ngọ, công an viên huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, bị đình chỉ sau khi có video clip cho thấy ông này rút súng hù nhân viên y tế khi đưa người nhà đi cấp cứu.

Trong đoạn clip, ông Ngọ chửi tục và vung tay chĩa súng khi được nhân viên y tế nhắc nhở những người đi cùng ông phải đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19.

Hành vi của ông Ngọ bị lãnh đạo Công An tỉnh Lâm Đồng cho rằng “quá khích, thiếu chuẩn mực và vi phạm các quy định của ngành công an.”

Công An huyện Khoái Châu (Hình minh họa: Trang web Công An tỉnh Hưng Yên)

Trước đó hồi Tháng Sáu, 2021, ông Nguyễn Xuân Tính, trung úy Công An huyện Phúc Thọ, Hà Nội, bị một tòa án tuyên phạt 2 năm rưỡi tù vì nổ súng khiến một nam sinh 21 tuổi Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải thiệt mạng.

Khẩu súng hơi trong vụ án này được xác định là do ông Tính nhờ người quen mua để bắn chim với giá 13 triệu đồng ($569).

Theo Người Việt