Công an vụ ‘nhìn dân chống cướp’ được chuyển từ xã lên huyện 

2017
Nguyễn Văn Lâm, công an xã Cự Khê huyện Thanh Oai, Hà Nội, dửng dưng khi thấy tài xế taxi chống trả tên cướp. Web screen capture

Vụ việc cho thấy “công an nhân dân” chỉ là khái niệm tuyên truyền, và mỗi khi gặp rắc rối trên đường, người dân phải tự xoay sở để giữ mạng sống chứ không thể cậy nhờ công an, dù đang đứng ngay bên cạnh.

Chiều 16/5/2021, một tài xế taxi tri hô “Cướp, cướp” trên đường Cienco 5, khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai. Nghi phạm được xác định là Đặng Phạm Sáu. 

Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip dài 1 phút 30 giây, cho thấy tài xế người dính đầy máu đang vật lộn với tên cướp trên đường. Tài xế liên tục kêu: “Giúp em với” nhưng chỉ một người đến giúp, những còn lại đứng quay clip và không ai giúp.

Thông tấn xã Việt Nam mô tả Nguyễn Văn Lâm là “một người mặc quần màu xanh giống trang phục của công an đứng nhìn, có hành động giống như đang bấm điện thoại, không can thiệp”. Web screen capture

“Công an bận gọi điện” 

Đáng lưu ý, thời điểm vụ việc diễn ra, Nguyễn Văn Lâm, công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thản nhiên đứng nhìn ngay bên cạnh. 

Cáo báo nhà nước khi tường thuật, mô tả ông Lâm là “một người mặc quần màu xanh giống với cảnh phục nhưng đứng gọi điện, không tham gia can ngăn vụ việc”. 

Báo VietnamNet dẫn lời của ông Nguyễn Trần Minh, tài xế taxi hãng G7, người hiện đang được chữa trị do bị thương nặng trong vụ này: “Khi tôi ghì được tên cướp xuống đường, có một người công nhân đội mũ công trường bảo “Thôi, bắt được nó rồi, có công an đây này”. Lúc đó tôi thấy một người mặc quần màu xanh, không biết có phải là công an không, dù có mặt ở đó nhưng chỉ đứng bấm điện thoại. Người dân xung quanh thì bảo sao không bắt nó đi, người này trả lời “Còn điện thoại”.

Sau khi công luận bày tỏ sự phẫn nộ về hành vi dửng dưng của viên công an, ông Lâm đã bị cảnh cáo.

Tuy vậy, công luận càng giận dữ khi ông Lâm được điều chuyển từ công an xã lên đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp của công an huyện  Thanh Oai.

Vụ này cho thấy những hình ảnh công an giúp người già yếu qua đường, chở thí sinh đi thi cho kịp giờ… trên mặt báo trước đây chỉ là sản phẩm tuyên truyền do nhà cầm quyền CSVN dàn dựng để tạo tiếng tốt cho “công an nhân dân”.

Các vụ công an đứng nhìn người dân “tự xử” trên đường đã có tiền lệ. Hồi tháng 4/2019 tại Ninh Bình, một trung tá cảnh sát giao thông gây phẫn nộ khi thản nhiên đứng nhìn một cô gái bị đâm chết ngay trên đường. 

Theo báo VTC News, vụ việc đó còn dễ “giải thích” hơn so với sự việc lần này, bởi kẻ thủ ác ở Ninh Bình gây án điên cuồng với hung khí trong tay. Còn ở sự việc tại Hà Nội, kẻ cướp thậm chí đã bị người dân khống chế rồi.

Sau hành động dửng dưng trước vụ tài xế chống trả tên cướp, Nguyễn Văn Lâm được điều chuyển từ công an xã lên đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp của công an huyện Thanh Oai. Web screen capture

Công an “gián tiếp ủng hộ kẻ cướp”

Nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên tờ Thanh Niên, bình luận: “Một thằng tư cách như thế, hèn nhát như thế, cách xử sự phản ứng như thế mà cũng lên đại úy được, vậy thì công tác cán bộ của ngành công an và của thể chế này có vấn đề. Đám tá tướng phần đông có lẽ cũng thế thôi.

Nạn nhân vật lộn với cướp, tình thế ngàn cân treo sợi tóc, sống chết trong tích tắc, nhưng cả kẻ có trách nhiệm công vụ (công an, để giữ gìn an ninh trật tự, vì sự bình yên của nhân dân) lẫn dân chúng có mặt ngay tại hiện trường hoặc xung quanh chứng kiến, đều hết sức thờ ơ, cháy nhà hàng xóm bình chân như vại, dửng dưng xem đó là chuyện của người khác. Thời tốt đẹp đỉnh cao “đất nước chưa có bao giờ được như thế này”, kiểu người Lục Vân Tiên giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha nay gần như đã tuyệt rồi, chết hẳn rồi.”

Ông Thông viết thêm: “Tay đại úy công an “gián tiếp ủng hộ kẻ cướp” kia lẽ ra phải bị khởi tố về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ (hậu quả nghiêm trọng nhất là cả một ngành bị hoen ố), chứ không phải chỉ đuổi ra khỏi ngành (như dân đề nghị) hoặc cảnh cáo là đủ.” 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn