Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã chuyển vụ án tại “Tịnh thất Bồng Lai” sang Công an tỉnh Long An để tiếp tục điều tra.

616
Các luật sư bào chữa cho biết những người sống trong "Thiền am bên bờ vũ trụ" bị cô lập với bên ngoài

Công an huyện Đức Hoà đồng thời được yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An trong ngày 24/2 theo nội dung quyết định của Viện kiểm sát được truyền thông loan trong cùng ngày.

Trước đó theo đơn tố cáo của các tổ chức, cá nhân về những sai phạm xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc được lấy tên là “Tịnh thất Bồng Lai” và hiện là “Thiên am bên bờ vũ trụ”, Công an huyện Đức Hoà đã vào cuộc điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Qua đó, bốn người gồm ông Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên; Lê Thanh Nhất Nguyên; Lê Thanh Trùng Dương, cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An hôm 3/1 đã bị bắt tạm giam và khởi tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên ông Lê Tùng Vân, 91 tuổi nên được tại ngoại và bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Hơn hai tuần sau khi bốn người tại “Tịnh thất Bồng Lai” bị bắt tạm giam, năm luật sư bào chữa gồm luật sư Đặng Đình Mạnh, Đào Kim Lân, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh, và luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã đến căn hộ của bà Cao Thị Cúc và gặp ông Lê Tùng Vân.

Luật sư Đặng Đình Mạnh trong ngày 21/1 cho RFA biết hiện những người trong Tịnh thất Bồng Lai đang bị cô lập với thế giới bên ngoài một cách tuyệt đối.

Chính quyền cho công an chốt chặn xung quanh để ngăn cản người ra vào khu vực, ngoài ra thì điện thoại của những người bên trong thiền am cũng bị thu giữ, và mạng internet cũng đã bị ngắt. Cho nên những người sống bên trong không hề biết ở bên ngoài đang nói về sự việc của họ ra sao.