Công an Thanh Hóa dọa bắt luôn vợ Bùi Văn Thuận

24
Ông Bùi Văn Thuận bị bắt hồi tháng Tám năm ngoái

Trước khi bị bắt hồi tháng Tám năm ngoái, ông Bùi Văn Thuận được biết đến là người tổng hợp tin chính trị Việt Nam hàng ngày và nhiều bài viết các diễn biến đấu đá chính trị giữa các quan chức địa phương ở nhiều tỉnh thành được ông đặt dưới tên “sới chọi chó.”

Cơ quan an ninh điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết họ sắp kết thúc giai đoạn điều tra đối với Facebooker Bùi Văn Thuận và sẽ đưa ông ra xét xử về cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Hai điều tra viên Lê Hồng Kỳ và Mai Văn Tính đã nói với vợ của ông Bùi Văn Thuận, bà Trịnh Thị Nhung trong buổi làm việc vào sáng ngày 5/7 theo giấy triệu tập gửi một hôm trước đó.

Trước khi bị bắt hồi tháng Tám năm ngoái, ông Bùi Văn Thuận được biết đến là người tổng hợp tin chính trị Việt Nam hàng ngày và nhiều bài viết các diễn biến đấu đá chính trị giữa các quan chức địa phương ở nhiều tỉnh thành được ông đặt dưới tên “sới chọi chó.”

Bà Trịnh Thị Nhung nói:

Họ bảo vụ án của anh Thuận sắp kết thúc điều tra rồi và sẽ đem anh ra xét xử trong năm nay.  

Họ có nói anh Thuận có yêu cu công an trả lại một số đồ đạc không liên quan đến vụ án và người nhận là tôi.

Họ nói họ sẽ trả lại cho tôi và tôi sẽ lên nhận vào một ngày khác.”

Bà Nhung cho hay, nội dung buổi làm việc với công an xoay quanh các bài đăng trên trang Facebook cá nhân của bà và của ông Bùi Văn Thuận.

Hai điều tra viên nói bà không nên đăng giấy triệu tập lên, và không nên đăng nội dung buổi làm việc với an ninh lên Facebook vì điều đó không đúng với quy định.

Bà Trịnh Thị Nhung cũng nói hai sỹ quan an ninh có nhắc đến chuyện bà đi gặp gỡ nhiều người trong số những người quen biết của chồng bà và vợ của các tù nhân lương tâm.

Ông Bùi Văn Thuận bị bắt ngày 30/8/2021, chỉ vài ngày sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Hà Nội. Ông bị biệt giam từ đó tới nay, chưa được tiếp xúc với người thân và luật sư.

Về sức khoẻ hiện nay của chồng mình, bà Nhung nói:

Hồi tháng Ba, tôi có nhận được thư của anh Thuận từ phía công an, có nói là trong đó sức khoẻ của anh Thuận ổn nhưng bị đau chân mà thuốc trong đó không hiệu quả lắm. Tôi có yêu cu gửi thuốc nhưng phía trại giam từ chối nói rằng bên trong có thuốc rồi.”

Bà Nhung nói bà có mua thuốc bổ gan và mắt gửi vào cho chồng nhưng phía công an không cho phép, nói rằng muốn gửi thuốc phải có đơn của bác sĩ.

Bà cho biết thêm phía công an chỉ cho bà được gửi thức ăn trị giá không quá 60.000 đồng cho mỗi lần thăm gặp, và một tháng được gặp tối đa 3 lần. Tuy nhiên, bà được gửi tiền ký quỹ khoảng 1.6 triệu đồng cho một tháng.

Hôm 17/3, trong buổi triệu tập đầu tiên, công an đã đe dọa bà Nhung vì những việc làm của bà để tranh đấu cho chồng, nói rằng bà có thể bị bắt bất cứ lúc nào nếu không chịu hợp tác trong việc cung cấp thông tin về hoạt động của chồng.

Bà còn bị điều tra viên nhiều lần mớm cung trong buổi làm việc, muốn bà xác nhận tài khoản Facebook của ông Thuận, và cả tài khoản mạng xã hội của bà.

Ông Bùi Văn Thuận, 41 tuổi, người dân tộc Mường, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và có thời gian làm giáo viên dạy Hóa, trước khi trở thành một Facebooker có tiếng ở Việt Nam với biệt danh “Cha già Dân tộc.”

(Theo RFA)