Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

 Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng bắn gãy đùi mà không cần biết đúng sai.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM ngày 26 Tháng Ba, 2019, ông Nguyễn Trọng Vịnh (69 tuổi, ở phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) cho biết đã gởi đơn tố cáo Cảnh Sát 113 thành phố Thanh Hóa, vô cớ bắn trọng thương con ông là anh Nguyễn Trọng Cường (32 tuổi, ở cùng nhà)

Ông Vịnh kể, khoảng 6 giờ 30 chiều ngày 14 Tháng Hai, anh Cường đi ăn đám tiệc ở nhà người thân về thì gặp một nhóm thanh niên để xe gắn máy chắn ngang trước nhà nên anh không thể vào nhà.

Anh Cường yêu cầu nhóm thanh niên dời xe thì đã xảy ra mâu thuẫn. Khi hai bên cãi nhau, nhóm thanh niên đã dùng gạch đá để đe dọa anh Cường. Do quá nóng giận, Cường cũng chạy vào nhà lấy hai con dao lao ra nhưng gia đình ngăn cản.

Cùng lúc đó, công an phường Đông Hương có mặt nên nhóm thanh niên bỏ đi, trong khi đó anh Cường sang nhà ông Lê Nguyên Bình, hàng xóm uống nước chè.

Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, Cảnh Sát 113 thành phố Thanh Hóa đến trước nhà ông Bình gọi “thằng Cường đâu ra đây.” Khi nghe có tiếng gọi, anh Cường đi ra ngoài cổng thì bị Cảnh Sát 113 đứng chờ sẵn, lúc này anh Cường liền nói “tôi có tội gì mà các ông bắt tôi.”

Khi vừa dứt lời thì từ phía Cảnh Sát 113 có người hô lớn “nó ngáo đá (say ma tuý), bắn đi.” Liền sau đó anh Cường bị một cảnh sát bắn thẳng vào đùi trái, khiến anh ngã gục xuống đất trong đau đớn.

Ông Lê Nguyên Hòa kể lại toàn bộ sự việc ông chứng kiến với nhà báo. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Chưa hết, dù anh Cường đã bị thương, nhưng nhóm Cảnh Sát 113 vẫn kéo lê anh Cường ra khỏi nơi xảy ra vụ việc khoảng 100 mét rồi đưa lên xe chở đi trước nhiều người dân chứng kiến.

Cũng theo ông Vịnh, tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa, anh Cường được yêu cầu test ma túy. Tuy nhiên, toàn bộ các lần test đều cho ra kết quả không dính ma túy.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Nguyên Hòa, một người dân chứng kiến sự việc Cảnh Sát 113 nổ súng bắn anh Cường cho biết: “ Hôm đó, tôi ở trong nhà thì nghe to tiếng bên ngoài. Tôi đi ra thấy một bên là 7-8 thanh niên tay cầm gạch, một bên là cháu Cường cầm dao, đang cãi nhau to lắm. Tuy nhiên, công an phường đến giải quyết xong nên cả hai bên đều ra về. Khoảng 20 phút sau, tôi lại nghe thấy to tiếng nên lại ra mở cổng, lúc đó tôi chỉ cách cháu Cường khoảng 1 đến 1.5mét. Tôi nghe tiếng la lớn của một người trong nhóm công an ‘thằng ngáo đá đấy, bắn đi’ rồi nghe tiếp một tiếng đoàng và cháu Cường đã nằm ngã gục dưới đất. Sau đó Cảnh Sát 113 mang cháu Cường đi.”

Một nhân chứng khác, ông Lê Nguyên Bình, kể lại: “Lúc đó Cường đang ngồi uống nước chè, hút thuốc lào với con trai tôi ở nhà tôi rất bình thường. Từ ngoài cổng có tiếng gọi thì lúc đó Cường mới đi ra ngoài. Sau đó, tôi thấy một người cứ chĩa súng vô người Cường. Chưa kịp dứt lời thì họ bắn thẳng vào người, không thèm bắn chỉ thiên. Những cảnh sát có mặc quần áo công an và mang theo khiên và súng kéo Cường đi nơi khác,” ông Bình kể lại.

Trả lời báo chí Việt Nam, ông Khương Duy Oanh, phó giám đốc Công An tỉnh Thanh Hóa, cho hay: “Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được đơn thư tố cáo của ông Vịnh. Hiện chúng tôi đang giải quyết theo các trình tự, quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất điều tra, làm rõ thông tin đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi sẽ thông báo công khai về vụ việc.” 

Theo người Việt

SHARE