Công an sách nhiễu người tới thăm cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật

0
6

Công an ném đá vỡ đầu anh Trần Minh Nhật hôm 22/2/2016.

Bao vây, hăm dọa

Sáng nay 15 tháng 3 năm 2016 một nhóm gồm 21 người thuê xe đến thăm gia đình cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật tại thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng đã bị nhân viên an ninh cản trở, gây khó khăn không cho nhóm bạn này vào trong nhà của anh Nhật.

Không những vậy an ninh còn kêu gọi một số đồng bào dân tộc ít người tại địa phương tới bao vây mọi người và hăm dọa với những lời lẽ đã được căn dặn từ trước.

Anh Đỗ Đức Hợp, một người trong nhóm cho chúng tôi biết thêm chi tiết:

Khi chúng tôi đến thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng thì được một số lực lượng an ninh giả dạng côn đồ tiếp đón rất nồng hậu bằng cách ngăn cản không cho chúng tôi vào nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật. -Anh Đỗ Đức Hợp

“Khi chúng tôi đến thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng thì được một số lực lượng an ninh giả dạng côn đồ tiếp đón rất nồng hậu bằng cách ngăn cản không cho chúng tôi vào nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật. Nhưng chúng tôi quyết định phản kháng lại quyết định ấy và vào được trong nhà của anh Nhật. Sau dó các lực lượng an ninh của huyện Lâm Hà đã huy động lực lượng của người dân tộc thiểu số đến. Họ kích động lôi kéo toàn bộ đồng bào sắc tộc ở đây đứng chửi bới chúng tôi là nhưng kẻ đến đây cướp đồi cướp đất của họ! Họ chửi những câu vô nghĩa và buồn cười rằng chúng mày ỷ chúng mày có xe đẹp đến đây rồi chúng mày muốn cướp đồi, cướp đất của dân tộc chúng tao à? Họ hăm dọa đánh giết chúng tôi nếu chúng tôi rời khỏi nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.

Các lực lượng tại xã Đạ Đờn và huyện Lâm Hà họ kích động người dân bằng cách giăng bạt trước cửa nhà rất là thấp để không cho xe chúng tôi đi ra. Hiện giờ chúng tôi đã liên lạc rất nhiều cơ quan hữu trách tại tỉnh Lâm Đồng xã Đạ Dờn và cả cho huyện Lâm Hà. Mọi thông tin chúng tôi liên lạc thì họ đều hứa sẽ cử người tới giải quyết nhưng từ 9 giờ sáng cho tới bây giờ đã 2 giờ chiều vẫn chưa thấy lực lượng nào đến để giải quyết. Khi quyết định về Sài gòn chúng tôi không biết việc gì sẽ xảy ra cho 21 người của chúng tôi. Mục đích chuyến  thăm của chúng tôi là ủy lạo tinh thần cho cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.”

Lúc 2 giờ chiều, đoàn người muốn ra về nhưng nhóm người vây trước nhà cựu tù nhân Trần Minh Nhật vẫn hung hăng gây hấn, nên tài xế xe và tất cả phải trở vào trong nhà.

Cho đến tối ngày 15 tháng 3, chúng tôi nhận được tin đoàn quyết định ở lại qua đêm nay tại nhà cựu tù nhân Trần Minh Nhật. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến quý vị.

RFA

SHARE