Công an Quảng Ninh nói gì về tang vật ở sới bạc ‘khủng’?

0
15

Lực lượng công an đã tạm giữ 176 người ở sới bạc cùng 49 ô tô, 25 xe máy.

Hai đối tượng “cầm chịch” tẩu thoát

Ngày 7/3, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT đang tiến hành phân loại đối với hơn 176 người bị giữ tại sới bạc tại thôn Tràng Bạch (xã Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) hôm 5/3, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 5/3, tại khu trang trại nằm gần trạm biến áp ở thôn Tràng Bạch, hàng trăm con bạc từ nhiều tỉnh, trong đó chủ yếu là các con bạc của Hải Phòng “tụ hội” gầy sòng xóc đĩa. Trang trại này nằm xa khu dân cư, lối vào là con đường độc đạo, một mặt giáp với tuyến đường sắt Hạ Long – Yên Viên. Trên các lối vào, hàng chục “chim lợn” làm nhiệm vụ cảnh giới, sẵn sàng “dích” khi có biểu hiện bất thường.

Trong khi các con bạc đang say sưa “mở bát”, một chuyến tàu hỏa chầm chậm chạy tới dừng lại. Từ trên tàu, gần 300 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ninh nhảy xuống, khống chế đám “chim lợn” rồi ập vào sòng bạc. Thấy bóng công an, nhiều con bạc nhanh chân bỏ chạy vào phía đường tàu thoát thân. Lực lượng công an nhanh chóng bao vây, khống chế các con bạc. Lực lượng đã thu giữ trên chiếu bạc số tiền 28,7 triệu đồng, 1 bộ bát đĩa và 4 quân bài, đồng thời tạm giữ 176 người liên quan, 49 ô tô, 25 xe máy. Ngoài ra, còn nhiều tài sản, tiền mặt được niêm phong trong phong bì đưa về trụ sở làm rõ.

Theo điều tra ban đầu, sới bạc này mở trên trang trại của một người địa phương tên Thủy. Thủy phối hợp với ba người khác là Bản, Vinh, Tuyền đứng ra “làm trường” (lo địa điểm). Còn “làm tẩy”, tổ chức các con bạc tới chơi là một nhóm người Hải Phòng.

C., một đàn anh trong giới cờ bạc đất Cảng, cho hay sới bạc này tổ chức dưới dạng “công ty” tức là các con bạc đánh với chủ sòng. “Cầm chịch” nhóm “làm tẩy” là Trường “ốc” và Tuấn “nhành” (cùng trú huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ngoài ra vợ Trường “ốc” cũng thường xuyên có mặt tại đây giúp việc cho Trường quản lý “thùng tẩy”. Theo C., khi công an ập vào bắt giữ, Trường “ốc” và Tuấn “nhành” đã kịp thời tẩu thoát.

Chưa kiểm đếm hết

Một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện cơ quan điều tra đang sàng lọc, củng cố hồ sơ xử lý. Trước thông tin dư luận nghi ngờ số tiền đánh bạc thu chỉ có 28,7 triệu đồng trong khi có tới hơn 170 đối tượng trong sới bạc, vị lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh giải thích số tiền đó chỉ là tiền các con bạc “giam” trên chiếu bạc trước khi “mở bát”.

1

Cơ quan công an kiểm đếm tang vật tại sới bạc. Ảnh: Thanh Niên

Ngoài số tiền thu trên chiếu bạc, công an còn tạm giữ một số lượng tiền lớn mà các đối tượng cầm trong tay và cất giấu trong người. Số tiền của từng đối tượng đã được đóng trong phong bì niêm phong đưa về trụ sở để làm rõ. Công an chưa kiểm đếm nên chưa xác định được tổng số tiền thu giữ từ các đối tượng là bao nhiêu. Sau khi xác định những đối tượng nào (trong tổng số hơn 170 đối tượng bị tạm giữ) tham gia đánh bạc thì số tiền thu giữ của đối tượng đó sẽ được coi là tiền đánh bạc. Khi ấy, mới xác định chính xác số tiền đánh bạc tại sới bạc này, chứ không phải tổng số tiền đánh bạc là 28,7 triệu đồng.

Trong khi đó, trả lời phóng viên Tiền Phong, đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh nói: “Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra. Anh em đang củng cố hồ sơ, phân loại đối tượng nên chưa thể cung cấp thêm thông tin gì cho báo chí”.

Chưa công bố hết thông tin

Chia sẻ về những phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cờ bạc, một lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) – Bộ Công an, đơn vị từng triệt phá thành công nhiều sới bạc “khủng” cho hay, trong các vụ bắt bạc, con bạc dùng trăm phương ngàn kế để phi tang tiền đánh bạc, bởi chỉ cần trên 2 triệu đồng thì đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, khi đã lập chuyên án thì cơ quan công an phải lường trước mọi khả năng xảy ra để có biện pháp đối phó.

Cũng theo lãnh đạo Cục CSHS, qua thực tiễn triệt phá các vụ cờ bạc lớn cho thấy tại các sới bạc truyền thống, con bạc chủ yếu sử dụng tiền mặt, chưa phát hiện các con bạc đổi tiền mặt ra “phỉnh” để đánh bạc. Hình thức dùng “phỉnh” (vật do các con bạc quy ước có giá trị bằng một số tiền nhất định – PV) chỉ xảy ra tại các sòng bạc hiện đại, chuyên nghiệp.

Về vụ phá sới bạc ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, vị lãnh đạo này cho rằng đây là những nỗ lực lớn của Công an tỉnh Quảng Ninh nhằm bóc gỡ tụ điểm gây nhiều bức xúc cho người dân, song ông từ chối bình luận về số tiền tang vật thu giữ được. “Trong nhiều vụ án, còn rất nhiều vấn đề liên quan đến nghiệp vụ mà cơ quan công an chưa công bố hết thông tin”, lãnh đạo Cục CSHS nói.

Dư luận cho rằng quá vô lý bởi nếu lấy gần 29 triệu đồng (số tiền Công an Quảng Ninh công bố là 28,7 triệu đồng) chia cho 176 người thì mỗi người chỉ có 163.000 đồng bỏ ra đánh bạc? Hơn nữa, đông người như thế không thể chỉ túm tụm lại chơi 1 bộ bát đĩa, 4 quân bài?

Theo Tiền Phong