Công an Quảng Nam dí roi điện ‘là đùa giỡn’

Công an thị xã Điện Bàn liên tục dùng roi điện dí vào nam thanh niên như con vật. Web screen capture

Sau khi công luận bày tỏ sự phẫn nộ về một clip cho thấy công an xã dí roi điện vào một thanh niên ở tỉnh Quảng Nam, báo đảng dẫn phát ngôn của giới chức nói sự việc “chỉ là đùa giỡn chứ chưa xảy ra thương tích”.

Hôm 3/10/2021, một đoạn video clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh một nam thanh niên bị còng một tay vào cửa sổ trong lúc liên tục bị một công an dí roi điện khắp cơ thể.

Mặc dù nam thanh niên liên tục van xin nhưng viên công can vẫn dí roi điện vào người như đang tra tấn phạm nhân.

Sự việc được cho là xảy ra tại đồn công an thị xã Điện Bàn.

Đồn công an thi xã Điện Bàn là nơi xảy ra vụ dí roi điện. Web screen capture

“Dùng nhục hình thì gọi là biện pháp nghiệp vụ

Theo báo Zing, ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đang chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Báo này cũng dẫn phản hồi của ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Điện Bàn: “Theo báo cáo sơ bộ của anh em, vụ việc này xảy ra khoảng ngày 8/9 tại phường Vĩnh Điện. Nam thanh niên tụ tập chuẩn bị kéo đi đánh nhau nên công an mời lên làm việc. Thời điểm này Điện Bàn đang thực hiện Chỉ thị 16. Vụ việc chỉ là đùa giỡn chứ chưa xảy ra thương tích.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn giải thích của ông Hà: “Vào rồi răng đó, anh em cũng dọa tới dọa lui vậy thôi. Hiện công an tỉnh Quảng Nam đã làm việc rồi, tạm đình chỉ vị cán bộ công an trên để tiếp tục xác minh.” 

Facebooker Hung Nguyen bình luận: “Đây là một trong các “biện pháp nghiệp vụ” của bọn “côn ăn vịt nôm” mà dân mình thường hay nghe cụm từ “bằng các biện pháp nghiệp vụ” chứ đâu.

Toàn nhục hình, bức cung thế này bao sao không đầy các án oan và đầy các trường hợp “đi bán muối” khi bị “côn ăn” mời đến trụ sở làm việc.”

Các vụ chết bất minh trong đồn công an chưa bao giờ được làm sáng tỏ và để lại nỗi đau khôn nguôi cho người thân của họ. Courtesy of Tuoi Tre

Cứ lên đồn công an là chết

Trước vụ việc nêu trên, các vụ người dân chết trong đồn công an xảy ra thường xuyên tại Việt Nam nhưng thường được báo đảng lấp liếm là nạn nhân “tự treo cổ chết”. Không có bất kỳ giới chức công an nào đứng ra nhận trách nhiệm hoặc bị truy tố sau mỗi vụ việc.

Trong một vụ gần đây, ông Phan Văn Lan, 49 tuổi, ở thôn 3, xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, bị chết sau khi được công an xã Hà Lâm mời lên làm việc. 

Theo báo Thanh Niên, ngày 24/9/2021, ông Lan có lời qua tiếng lại với công an khi lực lượng này lập biên bản xử phạt đối với một tài xế xe tải luồng xanh vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 “một cung đường, hai điểm đến”.

Một phó công an xã Hà Lâm cùng hai công an viên tới nhà yêu cầu ông Lan lên đồn công an xã làm việc và áp giải người này. Sau đó, người thân của ông Lan nhận tin ông tử vong trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ông Phan Văn Thuần, em trai nạn nhân, cho biết lúc khám nghiệm tử thi, trên thi thể ông Lan có nhiều thương tích.

Tuy vậy, đến nay, công luận không thấy Công an tỉnh Lâm Đồng cùng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng công bố nguyên nhân cái chết của ông Lan.

Hồi tháng 11/2018, tại buổi điều trần với Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc tại phiên họp định kỳ ở Geneva, Thụy Sĩ, CSVN đã phủ nhận tất cả các cáo buộc về việc công an tra tấn người dân đến chết.

Tại sự kiện này, ông Lê Quý Vương, Thứ trưởng Công an CSVN nói: “Chúng tôi xin khẳng định tỷ lệ phạm nhân chết trong trại giam chiếm tỷ lệ rất nhỏ 0,3% tổng số phạm nhân đang chấp hành trong trại giam. Các trường hợp chết đều do bệnh hiểm nghèo bị mắc trước khi vào trại. Số này chiếm 98,6%. Chỉ có 1,4% là chết do tai nạn rủi ro; hoặc có 1 trường hợp là tự tử.”

Tuy vậy, giới xã hội dân sự và nhân quyền quốc tế đánh giá tình trạng công an sử dụng bạo lực đối với người dân đang trở nên tràn lan tại Việt Nam hiện nay.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn