Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can đang gây phẫn nộ dư luận, Công An Hà Nội đã phải trực tiếp bắt giam, điều tra lại vụ việc.

Ngày 19 Tháng Ba, 2019, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Tùng, phó giám đốc khiêm thủ trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, Công An thành phố Hà Nội, cho biết đã tiếp nhận hồ sơ vụ án “dâm ô cháu bé 9 tuổi” từ Công An huyện Chương Mỹ và đã bắt tạm giam nghi can Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để điều tra mở rộng vụ án, xem xét lại tội danh.

“Tối 18 Tháng Ba, Cảnh Sát Điều Tra, Công An thành phố Hà Nội đã xin lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trọng Trình để phục vụ công tác điều tra và đã được Viện Kiểm Sát Thành Phố phê chuẩn. Hiện đối tượng đang bị tạm giam tại công an thành phố,” ông Tùng khẳng định.

Theo đó, cơ quan điều tra sẽ “mở rộng điều tra vụ án để xem xét, xử lý đối tượng theo tội danh ‘hiếp dâm trẻ em’ theo đúng quy định của pháp luật, tránh gây hoang mang dư luận.”

Nghi can Nguyễn Trọng Trình chở cháu bé lên vườn chuối để xâm hại. (Hình: Thanh Niên)

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Duy Khương, giám đốc Công An Hà Nội, cho biết thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc Công An huyện Chương Mỹ.

“Tuy nhiên giữa công an và Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Chương Mỹ chưa thống nhất với nhau quan điểm về mức độ nghiêm trọng của vụ án. Do vậy, lãnh đạo Công An thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rút hồ sơ,” ông Khương được trích lời nói.

“Anh em đánh giá vụ việc không nghiêm trọng nhưng tôi cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm phạm tình dục cháu nhỏ như vậy là không được,” ông Khương nói.

Trước đó, báo chí Việt Nam đã đưa tin, khoảng 11 giờ 30 sáng 24 Tháng Hai, sau khi đi bán thịt heo trên đường trở về nhà, đến khu vực nghĩa trang xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ), nghi can nhìn thấy cháu VNQ đang đi học về thì nảy sinh ý định tà dâm.

Sau khi chạy xe gắn máy qua cháu Q. một đoạn, nghi can quay xe lại và dụ dỗ cháu Q. lên xe, rồi chở thẳng tới một vườn chuối ở xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ), cách đó khoảng 5 cây số. Tại đây, nghi can cưỡng dâm cháu Q., khiến nạn nhân bị xây xước, chảy nhiều máu từ vùng kín, rạn xương tay phải, gãy răng hàm dưới.

Trưa cùng ngày, bà Nguyễn Thị H. (37 tuổi, mẹ cháu Q.) nhận được điện thoại của chồng bảo bà đi đón con gái đang đi lạc ở ngoài đường.

Khi gặp được con gái, bà H. phát hiện trên mặt và quần áo của con dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Trở về nhà, bà H. vội đưa cháu Q. đi tắm rửa thì phát hiện trên cổ con gái có vết hằn hình bàn tay.

Xem xét toàn bộ cơ thể cháu Q., bà H. thấy tay phải con bị gãy, trên người có nhiều vết xước, một chiếc răng hàm dưới cũng bị gãy và bộ phận sinh dục chảy máu không ngừng.

Nghi con gái mình bị xâm hại tình dục, bà H. đã làm đơn trình báo sự vụ cho công an.

Cháu Q. bị gãy tay, gãy răng, rách màng trinh,… sau khi bị “yêu râu xanh” cưỡng dâm. (Hình: Thanh Niên)

Nhận được đơn tố cáo từ gia đình nạn nhân, Công An huyện Chương Mỹ đã huy động hơn một nửa lực lượng của đơn vị “rà soát toàn bộ hai thị trấn và 30 xã thuộc huyện” mới tìm ra kẻ hãm hiếp trẻ em.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu nghi can Trình vòng vo phủ nhận nhưng sau đó đã thừa nhận toàn bộ tội của mình và “ôm hai cán bộ công an khóc nức nở, xin được đầu thú.”

Thế nhưng, điều bất ngờ là sau tám ngày tạm giam, “con quỷ râu xanh” này đã được Công An huyện Chương Mỹ cho tại ngoại, khiến gia đình nạn nhân và dư luận bất bình, lo lắng việc tay này có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Lý giải về vấn đề này với báo Dân Trí, ông Tống Quang Hiếu cho biết: “Đây là hành vi phạm tội ít nghiêm trọng, được tại ngoại và dùng biện pháp ngăn chặn cấm khỏi đi nơi cư trú.”

Tin cho biết, trước thời điểm gây án, nghi can Nguyễn Trọng Trình đã có tiền án về tội “cướp giật tài sản” ở thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) vào năm 2007 và bị kết án 5 năm tù. Nghi can cũng bị quản lý, theo dõi của Công An huyện Chương Mỹ.

Ngay sau khi thông tin về vụ việc được báo chí đăng tải, hàng loạt ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi của nghi can. Cùng với đó, nhiều người cho rằng với những thương tích trên cơ thể của nạn nhân, tội danh mà Công An huyện Chương Mỹ khởi tố phải là hiếp dâm chứ không phải dâm ô.

Ngoài ra, theo báo Pháp Luật TP.HCM, nghi can Trình từng có một tiền án về tội cướp giật tài sản, đang bị “quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương. Chính vì điều này, không ít nhận định cho rằng việc để Trình tại ngoại sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với chính gia đình nạn nhân cũng như người dân trong khu vực.”

Theo Người Việt

SHARE