Công an điều tra vụ tàu thanh tra thủy sản đâm chìm tàu cá ngư dân

Sau cú va chạm trên biển, tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bị chìm. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 24/11, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo công an tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân tàu cá của ngư dân Dương Văn Đồng (35 tuổi, ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia) bị chìm trên biển.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu UBND huyện Tĩnh Gia tổ chức lực lượng trục vớt tàu cá của ngư dân bị chìm, đưa về nơi neo đậu an toàn để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, sáng 16/11, tàu cá 52CV của anh Dương Văn Đồng và tàu thanh tra thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa xảy ra va chạm tại khu vực cách bờ biển huyện Tĩnh Gia khoảng 11 hải lý.

Theo phản ánh của thuyền trưởng Đồng, tàu của gia đình anh đang dò cá thì bị một tàu vỏ thép của thanh tra thủy sản va chạm vào mạn trái.

Thấy nước tràn vào tàu cá, những người trên tàu vỏ thép đã cập mạn, dùng một máy bơm hỗ trợ hút nước. Sau đó, tàu bị nạn được hai tàu bạn đến hỗ trợ và lai dắt về đất liền. Tuy nhiên khi tàu đi được khoảng 3 hải lý thì bị chìm.

cong-an-dieu-tra-vu-tau-thanh-tra-thuy-san-va-cham-tau-ca-tren-bien-1
Con tàu trước thời điểm bị chìm. Ảnh cắt từ clip.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp Thanh Hóa, xác nhận có việc va chạm trên biển giữa tàu thanh tra thủy sản và tàu cá ngư dân. Theo ông Tân, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ tuần tra thì phát hiện tàu cá ngư dân không ghi số hiệu, có dấu hiệu sẽ đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây. Tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra tuy nhiên tàu cá không chấp hành. Tàu thanh tra sau đó đuổi theo, trong quá trình cập mạn giữa hai tàu thì xảy ra va chạm.

Ông Tân cho biết, thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu cá không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản và không ký vào biên bản. Tổ công tác yêu cầu đưa tàu cá về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý, nhưng chủ tàu cá đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Hai bên thống nhất cho tàu cá về cảng Lạch Bạng, còn tàu thanh tra quay về cảng Lạch Hới. Quá trình vào bờ thì tàu cá bị chìm.

Ông Tân cho hay đã yêu cầu tổ công tác tàu thanh tra thủy sản tường trình vụ việc.

Theo VnExpress

SHARE