Công an để dân ‘tự xử’, vậy dân nuôi công an làm gì?

2078
Báo đảng đưa tin vụ nổ súng chết hai người ở Thái Nguyên nhưng không đề cập đến trách nhiệm của công an địa phương. Web screen capture

Ý kiến của giới xã hội dân sự nói về sự vô dụng của công an khi để người dân dùng súng bắn nhau nhằm giải quyết mâu thuẫn cá nhân trong lúc bộ máy công an ngốn tiền thuế dân nhiều nhất.

Hôm 16/2/2022, liên quan vụ dùng súng bắn nhau ở xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, khiến hai người chết, một người bị thương, báo đảng cho biết nguyên do là “mâu thuẫn tiền bạc”.

Một ngày trước, ông L.V.T. và vợ, bà P.T.Đ. xây tường rào cho con trai. Lúc này, từ tầng hai, nghi phạm Lê Văn Hữu, 42 tuổi, hàng xóm, dùng súng bắn ông T. tử vong, bà Đ. phải nhập viện.

Sau khi gây án, nghi phạm tự sát bằng súng. 

Báo Zing dẫn lời chỉ huy Công an huyện Võ Nhai: “Hai bên gia đình đang lo liệu tang lễ cho những người tử vong nên cơ quan chức năng chưa tiếp cận để làm việc.”

Công an xuất hiện tại hiện trường sau vụ bắn nhau. Courtesy of Zing

“Công an là một đám ăn hại, vô lại” 

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Những tranh chấp, mâu thuẫn và cuốn theo đó là hành xử bạo lực thì xảy ra rất nhiều tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây. Bạo lực leo thang khi đạo đức xã hội xuống đáy, một phần trong đó cũng do cách quản trị yếu kém của nhà cầm quyền, tính thượng tôn luật pháp hầu như không có, vì công lý tại Việt Nam thuộc về kẻ có tiền và có quyền. 

Như ai có tiền thì chạy được án, hay ai có quyền là dâng viên cộng sản đều như là kim bài miễn tử, mặc sức gây ra những tội ác nhưng chẳng bị pháp luật trừng trị. Thành ra xã hội Việt Nam ngày càng đảo lộn là vậy.

Sự việc đau lòng ở Võ Nhai ngày hôm qua, có một điều đáng bàn ở đây là vai trò của công an, họ chứng tỏ như là một đám ký sinh trùng, một đám ăn hại, vô lại và chỉ biết ăn bám vào dân mà không biết làm gì có ích cho xã hội.

Trước khi xảy ra vụ thảm án đau lòng như trên, gia đình nạn nhân đã bị gia đình hung thủ đe dọa, dùng dao và thậm chí xách cả súng tới dọa trước đó mấy ngày, khi gia đình ông trình báo công an thì công an phớt lờ chẳng thèm đếm xỉa những mâu thuẫn nghiêm trọng như trên. 

Công an cũng chẳng thèm quan tâm sự cầu cứu của gia đình nạn nhân. Để rồi xung đột không được hóa giải bởi sự lạnh lùng của đám công quyền, mà trách nhiệm của công an đúng ra phải giải quyết và tháo gỡ mâu thuẫn ấy, vì công an, chính quyền địa phương ăn lương bằng thuế của dân cơ mà. Cái giá của sự lạnh lùng của bọn cầm quyền vô lại ấy, là hai mạng người đã nằm xuống.”

Bộ Công an CSVN do ông Tô Lâm đứng đầu chỉ lo bảo vệ sự tồn vong của chế độ và trấn áp giới bất đồng. Courtesy of Zing

“Nuôi một đám công an suốt ngày đi khủng bố dân”

Ông Phạm Minh Vũ cho biết thêm: “Ở khắp Việt Nam này, hầu như chẳng ai thấy vai trò của công an ở đâu trong những chuyện mâu thuẫn hàng xóm, láng giềng và bên ngoài xã hội. Khi người dân dânh nhau, chém nhau kẻ chết, người lăn quay nằm la liệt hết thì công an mới xuống, khi người dân bị cướp thì công an chỉ đứng nhìn rồi bấm điện thoại, rồi rất nhiều và ở đâu chúng ta cũng có thể kể tới những sự việc bi hài ấy, hay từng người chúng ta từng trải nghiệm quanh nơi ta sống, đều thấy rõ sự vô trách nhiệm của công an.

Thế mà, bọn ăn hại, ký sinh trùng ấy lại có mặt khi ai thể hiện lòng yêu nước chống Trung Quốc đều bị chúng đập tơi bời, vậy mà dân luôn thấy chúng xuất hiện cả tiểu đoàn trang bị vũ khí tận răng vào vườn vào rẫy của dân để cướp đất, vung dùi cui tới tấp dânh đập nông dân trấn áp họ, rồi giao đất cho đám tư bản đỏ. Vậy mà dân thấy chúng đứng đầy đường thật giả lẫn lộn để bắt xe, ai không có lỗi cũng tìm ra cho có lỗi để xin tí ‘’bánh mì’’. 

Lúc dân cần thì chẳng thấy công an đâu, nhưng khi dân muốn đuổi thì chúng bu bám như kiến.

Đau lòng hơn, đám công an vô lại ấy, ăn hại ấy mà một năm hút không biết bao nhiêu tiền thuế là xương máu của dân. Tiền ngân sách chi cho công an là hơn 95.598 tỷ đồng. Nhưng, chi cho y tế chỉ hơn 11.282 tỷ đồng, chi cho giáo dục chỉ 6.521.42 tỷ đồng, chi riêng cho công an mà gấp 5,5 lần cả y tế và giáo dục cộng lại.

Một con số chi cho lực lượng công an kinh hoàng nhất thế giới. Vì trên thế giới, những quốc gia văn minh, dân chủ tiến bộ, chi ngân sách cho cảnh sát gần như rất thấp, nếu không muốn nói là thấp nhất. Và những quốc gia phát triển thì số tiền chi cho giáo dục và y tế cực kỳ cao, vì đơn giản đó là dịch vụ công, dân đóng thuế thì có quyền hưởng ưu đãi từ một nền y tế tốt và giáo dục tốt, trong đó chẳng có chuyện dân phải đóng học phí hay viện phí.

Còn Việt Nam thì ngược lại, nuôi một đám công an suốt ngày đi khủng bố dân, khi dân cần thì chúng mặc kệ, còn giáo dục và y tế là 2 nơi để giúp phát triển con người thể chất và trí tuệ thì bị xã hội hóa, chạy theo kim tiền, đó là nguyên nhân đạo đức xuống cấp và thuốc giả được bộ trưởng y tế phê duyệt bán tràn lan.

Tôi dâng tự hỏi, với lực lượng công an hùng hậu nhất thế giới đó, ngân sách chi nhiều nhất thế giới ấy, mà mấy ngày tết có hàng ngàn vụ dânh nhau, chết hàng trăm người, dân cầu cứu công an phớt lờ, vậy cuối cùng công an tồn tại để làm gì?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn