Công an Đà Nẵng ám chỉ không dám bắt cán bộ cấp cao dính vụ Việt Á

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, bị bắt vào đêm 20/6

Phát ngôn của vị giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng úp mở rằng việc khởi tố giới chức dính vụ Việt Á “liên quan đến sinh mệnh chính trị của rất nhiều cán bộ cấp cao”. Lời nói này tương phản với tuyên bố “chống tham nhũng không có vùng cấp” của tổng bí thư Đảng CSVN và khiến người ta suy đoán “cán bộ cấp cao” ở đây là Nguyễn Xuân Phúc.

“Khởi tố các đồng chí này thì liên quan đến rất nhiều người. Vì đây có cả một quy trình từ khâu lập hồ sơ, thẩm định… và cũng liên quan đến sinh mệnh chính trị của rất nhiều cán bộ cấp cao, nên việc này phải hết sức thận trọng,” ông Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, được báo Pháp Luật TP.HCM hôm 20/6 dẫn lời.

Tuy vậy, vài giờ sau khi đăng bài, tờ báo đã xóa chi tiết “nhạy cảm” này.

Cũng trong hôm 20/6, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cùng hai nữ thuộc cấp bị bắt với cáo buộc “Tham ô tài sản” do dính vụ Việt Á.

Phát ngôn và hành động của ông Viên cho thấy Công an thành phố Đà Nẵng chỉ dám bắt giới chức từ giám đốc CDC Đà Nẵng trở xuống.

Việc ông Viên nhắc đến “sinh mệnh chính trị của rất nhiều cán bộ cấp cao” khiến mạng xã hội dấy lên nhiều suy đoán về “trùm cuối” trong vụ Việt Á nhiều khả năng là người liên quan đến Đà Nẵng.

Facebooker Quang Phúc Đoàn bình luận: “Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương, nên hầu hết đều phải xin chỉ đạo từ Bộ Chính trị, chứ không tự chủ. Nhất là mua sắm kit xét nghiệm qua hai  đợi dịch lớn. Còn một số lãnh đạo bệnh viện mua thiết bị, vật tư y tế cao hơn bình thường thì cũng một phần do áp lực chống dịch mông muội thời điểm đó.” Vinh

Dan Nguyen: “Thôi, vậy thì đừng xử… “Liên quan” nhiều khâu nhiều cán bộ, khiến bộ máy thiếu cán bộ phục vụ nhân dân. Các “đầy tớ” của nhân dân hết mình vì nhân dân như thế thật đáng khen và đáng thương nếu họ bị xử tù.”

Nguyen: “Cứ theo luật pháp mà xử chứ sao lại có cấp cao cấp thấp ở đây. Cán bộ càng cao thì khi sai phạm càng làm hại dân, càng cần phải xử lý mạnh.”

Quoctuan Duong: “Sao Nguyễn Phú Trọng bảo không có vùng cấm. Giờ lại bảo có vùng kín, phải thận trọng?”

Nguyễn Hoàng Long nêu suy đoán: “Đà Nẵng đâu còn ai cao cấp ngoài vợ chồng Nguyễn Xuân Phúc, Trần Nguyệt Thu. Nguyễn Xuân Anh còn rớt chức nữa. Ông bí thư Đà Nẵng hiện nay còn từ ngoài Bắc điều chuyển vô nữa mà.”

Định Tường

Bài liên quan

Rộ tin vợ Nguyễn Xuân Phúc là ‘trùm cuối’ đứng sau vụ Việt Á