Công an CSVN: ‘Máy tính do Trung Quốc sản xuất cài mã độc’

0
7

Công văn của Ban Chỉ Đạo bảo vệ bí mật nhà nước TP Hải Phòng. (Hình: Tuổi Trẻ)

Bản tin được hai tờ Thanh Niên và Tuổi Trẻ đưa ra hôm Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016, có lẽ muốn công khai hóa giới blogger tại Việt Nam phổ biến copy công văn của tướng trưởng công an Hải Phòng gửi “các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận huyện” mà giới blogger tại Việt Nam phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội Facebook từ tuần trước.

Một số không nhỏ các máy tính tại các cơ quan công quyền tại Việt Nam đã mua dùng máy của công ty Lenovo, công ty Trung Quốc bị tai tiếng là cài đặt mã độc vào một số loại máy tính mà người tiêu thụ không thể loại bỏ dù xóa sạch ổ cứng và cài đặt phần mềm mới.

Phần mềm dạng mã độc làm gián điệp mạng do Lenovo cài đặt có tên gọi là ‘Lenovo Service Engine’ (viết tắt là LSE) nằm trong BIOS trên mạch điện tử chính của máy. Cho nên, dù có xóa ổ cứng, cài lại toàn bộ phần mềm mới với hy vọng tẩy mã độc nhưng “hệ điều hành sẽ tìm lại LSE trong BIOS để thực thi” mệnh lệnh.

Theo sự ghi nhận của tờ Thanh Niên “các dòng laptop Lenovo bị ảnh hưởng bởi LSE bao gồm: Flex 2 Pro 15 (Broadwell), Flex 2 Pro 15 (Haswell), Flex 3 1120, Flex 3 1470/1570; G40-80/G50-80/G50-80 Touch; S41-70/U41-70, S435/M40-35; V3000; Y40-80, Yoga 3 11, Yoga 3 14; Z41-70/Z51-70, Z70-80/G70-80. Trong đó, có khá nhiều mẫu máy đang được bán tại thị trường Việt Nam.”

Theo bản tin Reuters, mã độc gián điệp được cài trong các máy tính mà Lenovo xuất xưởng trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2014. Giới chuyên viên bảo mật máy tính tại Hoa Kỳ đã báo động vụ việc với dư luận và giới tiêu thụ về khả năng bảo mật thông tin máy tính đã bị nhà sản xuất tước đoạt cho các mưu đồ của họ.

Bản công văn của “ban chỉ đạo bảo vệ bí mật nhà nước” của thành phố Hải Phòng, nhiều phần dựa theo các thông tin kỹ thuật từ Bộ Công An Hà Nội, nêu ra các nguy hiểm của LSE khi máy mới bắt đầu mở lên lần đầu là nó đã “kích hoạt” một chuỗi chương trình điều khiển “tự động kết nối đến máy chủ của Lenovo để gửi lên một số thông tin cơ bản của máy tính, tự động tải các chương trình điều khiển và phần mềm khác do Lenovo chỉ định.”

Công văn nói trên nói rằng “LSE hội đủ các đặc tính của một phần mềm gián điệp, với khả năng hoạt động ngầm ngay trong giai đoạn khởi động máy tính và can thiệp sâu vào tập tin hệ thống mặc định của hệ điều hành Windows, lấy quyền cao nhất và thực hiện các thay đổi quan trọng, tự động tải về nhiều tập tin, phần mềm theo chỉ thị của Lenovo. Trong khi toàn bộ các hoạt động này nằm ngoài khả năng nhận biết và cho phép hay từ chối của người dùng.”

Hai chế độ chính trị tại Việt Nam và Trung Quốc đều là Cộng Sản độc tài đảng trị, tuy lúc nào cũng đem “16 chữ vàng” và “4 tốt” làm khẩu hiệu bang giao, nhưng các hành động bá quyền bành trướng của phương Bắc vẫn càng ngày càng lộ liễu.

Bởi vậy, từ khuyến cáo của trung ương, thành phố Hải Phòng thúc giục mọi cơ quan trong tỉnh “nâng cao cảnh giác” và “áp dụng những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mã độc… Chủ động tiến hành rà soát, kiểm tra bảo mật các máy tính của hãng Lenovo, tại cơ quan, đơn vị.” Đặc biệt “dừng hoạt động ngay những máy tính do hãng Lenovo sản xuất có chứa LSE.”

Công văn trên còn khuyến cáo “không lưu trữ các tài liệu, thông tin có nội dung bí mật nhà nước trên máy tính của Lenovo, đồng thời khuyến nghị không trang bị mới, tiến tới loại bỏ các máy tính do hãng Lenovo sản xuất.”