Con trai út Nguyễn Tấn Dũng ‘được bầu’ làm bí thư trung ương đoàn

1183
Ông Nguyễn Minh Triết (bìa phải) là con trai út của cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. (Hình: Bảo Khanh/Tuổi Trẻ)

Hôm 17 Tháng Mười, tin cho hay ông Nguyễn Minh Triết, 33 tuổi, con trai út của cựu Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, vừa được bầu làm bí thư trung ương đoàn.

Như vậy trong hệ thống đoàn TNCS, ông Triết cùng với bốn bí thư khác đang đứng dưới hai vị là ông Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thứ nhất, và ông Bùi Quang Huy, bí thư thường trực.

Theo giới quan sát, những người nắm giữ chức danh bí thư trung ương đoàn được hiểu là để “chờ thời” và “an toàn” trong lúc chưa có ghế nào khác “ngon” hơn trong bộ máy chính phủ CSVN hoặc nhà nước.

Bản tin của báo Tuổi Trẻ mô tả ông Triết có bằng tiến sĩ và cao cấp lý luận chính trị, từng đi tu nghiệp ở ngoại quốc và lựa chọn trở về Việt Nam cống hiến. Tuy vậy, tờ báo không nhắc chi tiết ông Triết là con ông Dũng.

Trước khi ngồi ghế bí thư trung ương đoàn, quan lộ của ông Triết được ghi nhận khá chậm chạp qua các chức danh: chuyên viên Ban Thanh Niên Trường Học Trung Ương Đoàn; phó giám đốc, sau là giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ và Phát Triển Sinh Viên Việt Nam; phó trưởng Ban Thanh Niên Trường Học Trung Ương Đoàn; phó bí thư, sau là bí thư tỉnh đoàn Bình Định; trưởng Ban Thanh Niên Trường Học Trung Ương Đoàn, phó chủ tịch thường trực Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam.

Anh của ông Triết, ông Nguyễn Thanh Nghị hiện đang giữ ghế bộ trưởng Bộ Xây Dựng, trong lúc chị của ông, bà Nguyễn Thanh Phượng, được biết đến là thành viên sáng lập của công ty quản lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Bản Việt (Viet Capital Asset Management, VCAM).

Hồi giữa Tháng Tư vừa qua, khi ông Nghị vừa được sắp ghế bộ trưởng, Đài Á Châu Tự Do dẫn ý kiến của ông Võ Văn Tạo, nhà báo tự do tại Nha Trang: “Theo dõi lịch sử tiến thân của ông này [Nguyễn Thanh Nghị], tôi có người bạn ở Nha Trang cùng học khóa ở Đại Học Kiến Trúc Sài Gòn cùng ông Nghị, khác lớp thôi. Người đó có tiết lộ cho tôi biết lúc đậu vào đại học thì điểm toán của ông Nghị chỉ được 1/10 điểm, nhưng vẫn vào được Đại Học Kiến Trúc là trường có điểm sàn đầu vào cao.”

Ông Nguyễn Minh Triết. (Hình: Hà Thanh/Tuổi Trẻ)

“Sau đó thông tin ở chỗ quen biết và cả trên mạng cũng đưa lên là ông Nghị không phải có đủ uy tín, tài năng gì đặc biệt nhưng chẳng qua là con ông Nguyễn Tấn Dũng nên trong một cuộc bầu bán về tín nhiệm ở đảng bộ ở Sài Gòn, thì ông này chỉ được hai, ba trong số 45 phiếu.”

“Chứng tỏ ông không có tài năng hay uy tín gì. Những thông tin trên mạng đưa đầy, chúng tôi ghi nhận đó là sự thật chứ không phải đồn đãi gì nữa,” ông Tạo nói thêm.

Nguồn Tin nóng