Con trai út Bin Laden thề thánh chiến với Mỹ

0
7

Bin Laden và “hoàng tử khủng bố” Hamza

Con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden cũng tuyên bố ủng hộ những cuộc tấn công đơn độc ở thủ đô các nước như London (Anh), Paris (Pháp), Tel Aviv (Israel) và Washington (Mỹ).

Bin Laden “con” nay khoảng 23 – 24 tuổi, đã phát đoạn ghi âm trên Twitter kêu gọi thánh chiến, là lần đầu tiên Hamza công khai xuất hiện.

Đoạn ghi âm này được cho là từ mùa xuân năm nay, trước tháng ăn chay Ramadan vào tháng 6, nhưng đến nay mới được phát đi. Đây là lần đầu tiên Hamza được công bố là một thành viên chính thức của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Rita Katz, giám đốc Tổ chức chuyên theo dõi kỳ thị chủng tộc và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu (SITE Intelligence) đăng lại lời của Hamza trên Twitter của mình, với nội dung “Hamza Bin Laden kêu gọi chuyển mục tiêu tấn công từ Kabul, Gaza, Baghdad sang Washington, London, Paris và Tel Aviv”.

Hamza còn kêu gọi các chiến binh Al-Qaeda thực hiện “nghĩa vụ” của mình. Chiến dịch này có thể sẽ tiến hành theo chiến thuật “sói đơn độc” (các phần tử khủng bố một mình thực hiện các hành vi khủng bố)

Khi Bin Laden “cha” bị đội biệt kích hải quân Mỹ giết tại nhà riêng ở Abbottabad (Pakistan) năm 2011, một con trai của Bin cũng bị giết. Các quan chức Nhà Trắng tuyên bố người ấy là Hamza.

Nhưng sau đó, mọi người đều phát hiện đứa con trai bị giết không phải là Hamza, mà là Khaled.

Hamza có thể đã trốn ở đâu đó cho đến khi quân đội Mỹ rút khỏi hiện trường, hoặc có thể đã không có mặt tại nhà khi biệt kích Mỹ ập vào. Ngay sau đó, Hamza bặt vô âm tín.

Theo tài liệu tìm được tại nhà Bin Laden, trùm khủng bố này đang chuẩn bị cho những đứa con kể thừa, trở thành người đứng đầu tương lai của Al-Qaeda.

Tài liệu cũng tiết lộ rằng từ đầu năm 2005, Bin Laden “con” đã được huấn luyện sử dụng bom, tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố ở Pakistan và Afghanistan.

Năm 2001, đài Al-Jazeera đã quay được cảnh Hamza, lúc này chưa đầy 11 tuổi, trong hàng ngũ các chiến binh Taliban tại Afghanistan.

Sau cái chết của Bin Laden, hàng tá thư của người nhà trùm khủng bố và các thành viên Al-Qaeda đã được công bố. Trong số đó, có một lá thư của mẹ Hamza, thúc giục hắn “tiếp bước cha”.

Từ sau cái chết của trùm khủng bố, Al-Qaeda chịu sự lãnh đạo của Ayman al-Zawahiri, cánh tay phải đắc lực một thời của Bin Laden.

Tuy nhiên với truyền thống “cha truyền con nối” tại các quốc gia Trung Đông này, Ayman al-Zawahiri có thể sẽ giao lại quyền lực cho Hamza, biến y trở thành “biểu tượng mới” của tổ chức.

“Với Hamza, Al-Qaeda muốn khôi phục lại thanh thế bằng “sự trở lại của Bin Laden con”, theo Katz.

Bà Katz cũng cho rằng giới lãnh đạo Al-Qaeda muốn xây dựng một hình tượng lãnh đạo mẫu mực cho Hamza, một lãnh đạo “biết yêu thương và truyền cảm hứng cho các chiến binh”, chưa hề tham gia vào bất cứ cuộc đấu đá nội bộ nào.

Hiện danh tiếng của Al-Qaeda không thể sánh bằng quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, một tổ chức có các hình thức khủng bố tàn bạo hơn.

Trong đoạn ghi âm của Hamza không hề đề cập IS, nhưng đoạn ghi âm thể hiện rõ thông điệp muốn giành lại vị trí lãnh đạo khủng bố của Al-Qaeda.

(theo RT)

comments