Con trai tướng Nguyễn Văn Hưởng ‘nhận nửa triệu đô’ từ Vũ Nhôm

3859
Ông Phan Văn Anh Vũ được cho là cựu sĩ quan tình báo mang quân hàm thượng tá công an. Courtesy of VietnamNet

Vụ tiết lộ của tờ Thanh Niên cho thấy một giới chức công an là con của cựu thứ trưởng có thể nhận hối lộ ít nhất nửa triệu đô la mà không hề bị truy tố, thậm chí còn lên chức.

Theo bài báo trên tờ Thanh Niên hôm 22/4/2021, ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ Nhôm, khai “đã nhiều lần đưa số tiền nhiều tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD cho ông Nguyễn Duy Linh, phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an, ở giai đoạn 2018”.

Tuy nhiên, sau vài giờ, tờ báo đã vội sửa lại thành “ông N.D.L”. Dù vậy, một số trang tin điện tử đăng lại bài của báo Thanh Niên vẫn giữ nguyên bản cũ với tên đầy đủ của ông Linh.

“Thời hạn điều tra đã hết”

Do người bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng đến 16 tỷ đồng trong vụ này là giới chức công an cao cấp nên dễ hiểu là báo đảng “dè dặt” ghi danh tính người nhận. Tờ Tuổi Trẻ cùng ngày chỉ dám ghi “một lãnh đạo Tổng cục Tình báo”, trong lúc báo Tiền Phong viết “ông L., lãnh đạo một cục nghiệp vụ thuộc lực lượng vũ trang”.

Tướng Nguyễn Văn Hưởng nay được biết đến là tổng biên tập tạp chí Phương Đông. Courtesy of Lao Dong

Theo truyền thông nhà nước, sau khi bị bắt, ông Vũ Nhôm khai báo về việc thông qua tài xế riêng đã chuyển 5 tỷ đồng cho một người trung gian và bốn lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh.

Ngoài ra, ông Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho người trung gian để đưa cho ông Linh. 

Tuy nhận đến hơn nửa triệu đô, nhưng hành vi của ông Linh được Bộ Công an CSVN kết luận là “có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định”. 

Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Linh, theo báo Thanh Niên.

Kết luận này cho thấy ông Linh đã thoát việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và truy tố tội danh “Nhận hối lộ”.

Con trai tướng Nguyễn Văn Hưởng

Ông Nguyễn Duy Linh, nay đã là cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Công an CSVN, được biết đến là con trai ông Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công an CSVN có cấp hàm thượng tướng Công an nhân dân.

Trong một bài đăng trên trang Dân Luận hồi năm 2019, tác giả Hoàng Việt viết: “…Trước khi nói rõ về con người Tướng Hưởng trong lực lượng công an thì cần phải nói rõ một thông tin đáng quan tâm là việc có một tội phạm cực kỳ nguy hiểm ngay trong nhà ông Hưởng nhưng cho đến nay, công an vẫn không có động thái tố tụng nào đó là con trai ông Hưởng là đại tá Nguyễn Duy Linh.

Ông Nguyễn Văn Hưởng có thư viện riêng, ra mắt hồi năm 2019 ở khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội. Web screen capture

Linh là người báo cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm bỏ trốn. Vũ Nhôm đã khai ra Linh. Người chuyển 7 triệu đô cho Linh là Hòa thầy bói. Hòa thày bói cũng đã bị bắt. Vậy tại sao, một vụ án nổi tiếng như vụ Vũ Nhôm lại bị tắc lại và việc ai là người báo cho Vũ Nhôm bỏ trốn đã được định vị rồi mà không có động thái tố tụng nào? Phải chăng Bộ trưởng Tô Lâm còn nhiều ân tình với tướng Hưởng? Linh vẫn là cục trưởng một cục tình báo của Bộ Công an (trước là phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo nhưng do giải tán các tổng cục nên chỉ còn giữ chức cục trưởng)”.

Liên quan ông Hưởng và con trai, hồi năm 2007, một lá thư lan truyền trên mạng xã hội đề gửi ông Hưởng, thời điểm đó còn ngồi ghế thứ trưởng, với cáo buộc công an và xã hội đen hành hung ông Nguyễn Phương Anh tại Lạng Sơn.

“Chúng tôi cũng được biết ông có cháu Nguyễn Duy Linh, con đẻ cũng trạc tuổi cháu nhà tôi, và ông cũng biết cha mẹ thì có thể hy sinh cho con cháu và bảo vệ chúng như thế nào, kể cả phải hy sinh tính mạng… vậy ông có thể cho chúng tôi biết sự thật có phải như vậy không,” lá thư viết.

Người viết thư là bố mẹ ông Nguyễn Phương Anh đề nghị ông Hưởng hồi đáp và suy đoán rằng nếu ông này không trả lời “thì vô hình chung ông đã bật đèn xanh cho nhân viên cấp dưới có thể sẽ đánh đập tiếp cả chúng tôi một cách dã man và họ sẽ được thể coi tất cả họ hàng chúng tôi là lũ phản động và sẽ ra tay đàn áp”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn