Con trai Trump gặp chính trị gia Syria thân Nga

Nữ chính trị gia Syria gặp con trai Donald Trump tháng trước tại Paris. Ảnh minh họa:Guardian.

Donald Trump Jr có cuộc gặp với nữ chính trị gia Randa Kassis tại Paris hôm 11/10, theo Wall Street Journal.

Kassis được Moscow gọi là “nhà đối lập yêu nước”, trong khi nhiều nhóm đối lập ở Syria coi bà là người ủng hộ chính quyền hiện tại. Kassis chủ trương chuyển giao quyền lực chính trị bằng cách hợp tác với Tổng thống Bashar al-Assad, bà cũng ủng hộ mạnh mẽ việc Nga can thiệp vào khủng hoảng Syria.

“Phe đối lập ở Syria hy vọng tiến trình chính trị sẽ đạt được bước tiến, Nga và Mỹ sẽ tiến gần hơn với thỏa thuận về khủng hoảng Syria nhờ chiến thắng của ông Trump. Niềm hy vọng và tin tưởng này là kết quả của cuộc gặp giữa tôi và Donald Trump Junior”, Kassis mới đây viết trên mạng xã hội Facebook.

Kassis cho biết bà đã chuyển các ý kiến tới Tổng thống đắc cử Trump về việc làm thế nào để cùng hợp tác tiến tới thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về Syria.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã ca ngợi Nga và chính quyền Syria về việc đánh đuổi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tổng thống đắc cử Mỹ hôm qua nói ông “có cái nhìn rất khác” về vấn đề Syria so với mọi người.

Tổng thống Syria Assad hồi đầu tháng cho rằng Trump sẽ là “đồng minh tự nhiên” nếu thực hiện đúng các cam kết tiêu diệt khủng bố.

Chồng Kassis là Fabien Baussart, thương gia người Pháp có quan hệ thương mại chặt chẽ ở Kazakhstan và Nga. Ông cũng điều hành một trung tâm nghiên cứu chính trị và ngoại giao tại Paris.

Baussart được cho là đã giới thiệu Kassis với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

VnExpress

SHARE