Con trai nhà cựu độc tài nắm chắc phần thắng bầu cử tổng thống Philippines

Ferdinand Marcos Jr là con trai của nhà cựu độc tài Philippines

Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, con trai của nhà cựu độc tài Philippines, được trông đợi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines, đưa triều đại Marcos tiến thêm một bước tới dinh Malacañang, 36 năm sau gia đình này bỏ chạy một cuộc nổi dậy của quần chúng.

Marcos Jr nhận được khoảng 30 triệu phiếu bầu trong lúc đối thủ, Phó tổng thống sắp mãn nhiệm Leni Robredo chỉ có khoảng 14 triệu phiếu bầu, theo cuộc kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử (Comelec), được CNN chi nhánh CNN Philippines đưa tin.

Tuy nhiên, kết quả chính thức có thể mất vài tuần để được xác nhận.

Được biết đến với tên “Bongbong” ở Philippines, sự nổi lên của Marcos Jr là đỉnh cao của nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ nhằm đổi mới tên tuổi và hình ảnh của gia đình Marcos, gần đây nhất là thông qua mạng xã hội, các nhà phân tích cho biết.

Marcos Jr là con trai và trùng tên của cựu lãnh đạo độc tài Ferdinand Marcos Sr, người có 21 năm cầm quyền được đánh dấu bằng hàng loạt vụ vi phạm nhân quyền và cướp bóc kho bạc nhà nước.

Cựu thượng nghị sĩ đã cảm ơn những người ủng hộ vì đã tin tưởng vào ông trong một bài phát biểu vào đêm 9/5.

“Mặc dù việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc, tôi rất nóng lòng muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả quý vị, những người đã giúp đỡ, những người đã tham gia chiến dịch của chúng tôi”, ông nói.

Di sản của Marcos vẫn còn ám ảnh những người sống sót

Trong quá trình vận động tranh cử, Marcos Jr hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm hơn, kéo giảm giá cả sinh hoạt, kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Các nhà phân tích chính trị cho rằng Marcos Jr lôi cuốn những người Philippines mệt mỏi vì những cuộc cãi vã chính trị và những lời hứa về tiến bộ và cải cách kinh tế từ các chính quyền liên tiếp mà nhiều người cảm thấy không mang lại lợi ích cho dân thường.

Người tranh cử chức phó tổng thống cho Marcos Jr là Sara Duterte Carpio, con gái của nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm theo chủ nghĩa dân túy Rodrigo Duterte. Nhiều người ủng hộ bỏ phiếu cho họ để trông đợi ​​sự tiếp tục của các chính sách của Duterte, bao gồm cả “cuộc chiến chống ma túy” gây tranh cãi của ông này.

Những người ủng hộ gia đình Marcos nói rằng thời kỳ này là thời kỳ tiến bộ và thịnh vượng, thể hiện qua việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn như bệnh viện, cầu đường. Các nhà chỉ trích cho rằng đó là một ảo tưởng và những dự án đó được thúc đẩy bởi nạn tham nhũng tràn lan, các khoản vay nợ nước ngoài và nợ nần chồng chất.

Di sản của Marcos vẫn còn ám ảnh những người sống sót sau những biện pháp tàn bạo của lệnh thiết quân luật. Những nạn nhân hỏi làm thế nào mà đất nước có thể nhanh chóng tha thứ cho những năm nhà Marcos cầm quyền và lo sợ điều gì sẽ xảy ra nếu một Marcos khác được phép cai trị.