Con trai Nguyễn Tấn Dũng về lại vị trí cũ sau 6 năm

Ông Nguyễn Thanh Nghị là trưởng nam của cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Courtesy of Zing

Với chức danh mới được bổ nhiệm là thứ trưởng Bộ Xây dựng CSVN, không thể nói ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, đã có bước tiến mới, vì con trai cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng từng ngồi ghế này sáu năm trước.

Đêm 5/10/2020 (giờ địa phương), tin cho hay ông Nguyễn Thanh Nghị, 44 tuổi, được Thủ tướng CSVN điều động làm tân thứ trưởng Bộ Xây dựng. Bản tin của các báo nhà nước chính thức xác nhận tin đồn rò rỉ từ mấy tháng trước về việc ông Nghị sẽ sớm rời Kiên Giang về Trung ương. Tin đồn này càng được củng cố sau những lần người ta thấy cựu Thủ tướng Dũng ra Hà Nội.

‘Được cơ cấu’ ghế bộ trưởng sau Đại hội 13?

Đáng lưu ý, ông Nghị từng làm thứ trưởng Bộ Xây dựng CSVN trong thời điểm tháng 11/2011–tháng 3/2014, thời ông Nguyễn Tấn Dũng còn tại vị thủ tướng.

Tính đến thời điểm hiện tại, con trai cả của ông Dũng đã ngồi ghế bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang vừa tròn 5 năm. Theo giới quan sát, nhiệm kỳ bí thư của ông Nghị khá mờ nhạt, gần như không để lại dấu ấn hay phát ngôn gì đáng kể về sự chuyển biến của tỉnh Kiên Giang.

Đáng lưu ý, trong những tháng cuối nhiệm kỳ bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, báo nhà nước cho hay ông Nghị bị kiểm điểm vì sai phạm đất đai từ thời còn ngồi ghế phó chủ tịch và phó bí thư tỉnh này.

Khách sạn Mường Thanh ở Phú Quốc buộc phải cắt bỏ tầng 11 do xây dựng sai phép. Courtesy of Zing

Trước đó, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, môi trường ở tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn 2011-2017 “đã gây thất thoát hơn 2.300 tỷ đồng ($99.4 triệu)”. Với sai phạm này, ông Nghị cùng 7 lãnh đạo tỉnh Kiên Giang xin chịu hình thức “rút kinh nghiệm”. Một số báo nhà nước đưa tin vụ ông Nghị bị kỷ luật đã phải gỡ bỏ hình ảnh ông này.

Tuy vậy, khi tin ông Nghị trở lại làm thứ trưởng Bộ Xây dựng, có ý kiến lạc quan cho rằng đây là bước để ông này chính thức “được bầu” làm bộ trưởng, thay ghế của ông Phạm Hồng Hà, sau Đại hội 13 dự trù diễn ra vào đầu năm sau. Tất nhiên, ông Nghị chỉ có được ghế bộ trưởng nếu từ đây đến thời điểm đó, tên ông không bị dính vào bất kỳ vụ bê bối nào.  

‘Hạt giống đỏ’ hiếm hoi chưa bị ‘ngã ngựa’

Sự thăng tiến của ông Nghị chỉ được ghi nhận diễn ra “tốc hành” trong thời điểm bố ông còn là người đứng đầu Chính phủ CSVN cho đến năm 2016. 

Năm 2001, 2002, ông Nghị là giám đốc quan hệ đối ngoại (PR) và quản lý dự án cho tập đoàn Bitexco. Năm 2006, sau khi lấy bằng tiến sĩ Kỹ sư công chính tại Đại học George Washington, Mỹ, ông trở về trường Đại học Kiến trúc ở Sài Gòn làm giảng viên. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm hiệu phó trường này.

Tháng 1/2011, tại Đại hội 11, tuy không được đại hội Đảng cơ sở đề cử lên, song ông Nghị vẫn được bầu làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương. Về việc này, nhà báo tự do Huy Đức, tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc” từng bình luận trên trang cá nhân: “Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nên làm rõ, những bàn tay nào đã giúp Nghị, một người bị đại hội đại biểu đảng bộ TP.HCM loại ra khỏi danh sách đại biểu đi dự Đại Hội 11, lại có thể được đại hội ấy bầu làm ủy viên dự khuyết.” 

Báo chí phương Tây Nghị gọi ông là một “hạt giống đỏ”, tương tự trường hợp của các ông Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo, Nguyễn Bá Cảnh… Ngoại trừ ông Nghị, những trường hợp còn lại nay được ghi nhận đã tiêu tan “sự nghiệp chính trị”.

Dù đã rời chính trường được bốn năm, nhưng hình ảnh của cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) vẫn thường xuyên xuất hiện trên báo nhà nước. Courtesy of Zing

Báo Nghệ An hồi tháng 7/2019 từng bình luận: “Những cái tên Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo, Nguyễn Bá Cảnh… đều là những cán bộ trẻ, cùng có xuất phát điểm là ‘con ông cháu cha’, được kỳ vọng là những ‘hạt giống đỏ’ của đất nước, tưởng rằng tương lai đang nằm trong tầm tay, nhưng người bị kỷ luật, người tuy không bị kỷ luật, nhưng với nhiều lý do, sự nghiệp chính trị của họ đều đã dừng lại.”

“Câu chuyện cán bộ trẻ ‘chín nhanh, chín ép’ đã để lại bài học đau xót, nó cho thấy công tác cán bộ cần phải thật kỹ càng và thận trọng hơn nữa. Nếu không tôi luyện để họ có bản lĩnh vững vàng trong thực tiễn công tác, đạt được độ ‘chín’ cả về tâm lẫn tầm, mà ‘đốt cháy giai đoạn’, đặt họ vào chiếc ghế quá lớn, quá rộng, là làm hại họ, là góp phần cản trở, thậm chí rút ngắn con đường chính trị của họ.”

Liên quan “sự thăng tiến trong sắp đặt” của ông Nguyễn Thanh Nghị, nhà báo tự do Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, đưa nhận định trên mạng xã hội: “Sau này, lịch sử sẽ bạch hóa những chuyện mờ ám, xấu xa trong đời sống chính trị xứ ta. Khi chỉ có một lực lượng chính trị nắm quyền lãnh đạo thì nó còn giấu, giấu được tới đâu hay tới đó, theo nguyên tắc ‘đẹp tốt phô ra, xấu xa đậy lại.’ Nhưng dưới gầm trời chả có gì giấu mãi được. Một trong những điều ấy là vụ chia chác, ăn chia, bắt tay với nhau, liên minh ma quỷ, ngã giá thỏa thuận quyền lợi cá nhân, gia đình, dòng họ hồi trước Đại Hội 11 hồi năm 2011.”

“Nổi rõ nhất là việc phải thu xếp cho các thái tử, công tử vào ghế trung ương, gồm Nông Quốc Tuấn–con ông Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Thanh Nghị, và ông Nguyễn Xuân Anh – con ông Nguyễn Văn Chi. Liên minh ma quỷ đã công khai sự trắng trợn ăn chia sau khi ngã giá được với nhau. Và trong vụ này, ông Nguyễn Phú Trọng chứ không ai khác phải chịu trách nhiệm khi ông biết mình sẽ nắm chắc chức tổng bí thư. Bây giờ ông có dọn dẹp, đốt lò mấy đi chăng nữa thì cũng chỉ là dọn những thứ rác mà chính ông đã góp phần tạo ra.” 

Ngoài ông Nguyễn Thanh Nghị là trưởng nam, ông Nguyễn Tấn Dũng còn có một con trai khác là ông Nguyễn Minh Triết, người cũng được bố sắp đặt, cài cắm ghế trong hệ thống chính trị từ nhiều năm trước. Tuy vậy, đến nay dấu ấn của ông Triết khá nhạt nhòa với vị trí hiện tại là trưởng ban Thanh niên Trường học của Trung ương Đoàn, kiêm phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Chức danh này được cho “hữu danh vô thực”, và chỉ có giá trị “chờ thời”.

Định Tường