Con trai Lê Duẩn mỉa ‘lò’ của Nguyễn Phú Trọng ‘vô dụng’

4231
Ông Lê Kiên Thành là con trai cố Tổng bí thư CSVN Lê Duẩn. Courtesy of Dan Tri

Con trai của vị cố tổng bí thư CSVN ám chỉ với kiểu làm công tác cán bộ như bây giờ thì “hoàn toàn chẳng có gì đảm bảo lớp sau sẽ tốt hơn lớp trước, lớp sau ít củi hơn lớp trước” và rằng mọi chức vụ trong Đảng “gắn với vô vàn quyền lợi”.

Trong lúc báo đảng đồng loạt đăng bài ca tụng công cuộc chống tham nhũng của Đảng CSVN “không có vùng cấp”, ông Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn, mới đây đã lên tiếng hoài nghi về “cái lò” của ông Nguyễn Phú Trọng.

Công luận tin rằng cuộc đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng thực chất là thanh trừng phe phái. Courtesy of Zing

“Đảng viên dẫm đạp lên xương máu đồng bào để kiếm tiền”

Ông Lê Kiên Thành cho biết: “Chỉ vài ngày trước thôi, ngay trước Tết Nguyên đán, hàng loạt các cán bộ, đảng viên nắm vị trí quan trọng trong Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, những người có trách nhiệm bảo hộ công dân Việt Nam, đã bị bắt vì nhận hối lộ, móc nối với doanh nghiệp để trục lợi trong các chuyến bay giải cứu đưa người Việt Nam về nước trong đại dịch. Trước đó là vụ kit test Việt Á. Họ đều là đảng viên, nhưng dẫm đạp lên xương máu đồng bào tôi để kiếm tiền giữa lúc dân tộc này đang trong cảnh nước sôi lửa bỏng.

Còn bao nhiêu vụ việc tương tự nữa? Tôi đoán là nhiều, nếu chúng ta có thể khui hết ra được…

Năm 2016, Đảng khởi xướng chiến dịch “đốt lò”, quyết tâm chống tham nhũng trên quy mô lớn. Sáu năm qua, tôi đã chứng kiến những ủy viên Bộ Chính trị bị bắt, đã nhìn thấy những người từng là anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân đứng trước vành móng ngựạ; đã thấy Trung tướng công an bảo kê cho đường dây cờ bạc bị tuyên án, đã thấy bộ trưởng về hưu cũng không thể “hạ cánh an toàn”…

Nhưng nếu bảo tôi có vui mừng không? Tôi sẽ không thể trả lời: “Có”.

Mấy hôm trước, khi gặp một vị quan chức đang giữ vị trí rất cao trong Đảng, tôi đã chia sẻ: Những cuộc đốt lò của chúng ta suốt 6 năm qua, nó có thể giảm bớt được sự bức xúc của xã hội, có thể giúp người dân tìm được chỗ để xả cơn giận, nhưng hình như không thể giải quyết được tận gốc rễ những vấn đề thực sự của Đảng. Vì sáu năm qua, không thể đếm được bao nhiêu quan chức từ trung ương đến địa phương bị bắt giữ, bị xử phạt với những án chồng án dù có ở tù cả đời cũng không hết. Nhưng tham quan không vì thế mà ít đi, những vụ tham nhũng không vì thế mà ít đi.”

Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao, từng nhận bằng khen trước khi bị bắt vì vụ tổ chức bay giải cứu với giá cắt cổ, nhắm vào người Việt ở nước ngoài muốn về nước. Web screen capture

“Mọi chức vụ trong Đảng gắn với vô vàn quyền lợi!”

Con trai ông Lê Duẩn phân tích thêm: “Những vụ tiêu cực được vạch trần gần đây không chỉ khiến những người Đảng viên, những người dân như tôi lạnh lòng vì những quan chức – đảng viên ấy đã kiếm tiền không run tay trên xương máu đồng bào mình, mà còn bởi những vụ án đó liên quan đến không chỉ một người, mà liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, ở nhiều cấp khác nhau. Một cá nhân tham nhũng, chúng ta có thể trừng trị cá nhân đó? Nhưng khi mà sự tham nhũng đó mang tính hệ thống, thì chúng ta phải làm sao với chính hệ thống của mình?

Vấn đề là ở chỗ lò càng to, củi càng nhiều có làm cho cây cối xanh tươi trở lại không hay đến mức mà cả củi tươi cũng phải cháy!? Chúng ta sẽ đi gom củi, sẽ đợi những cành cây tươi (sẽ rất nhanh thôi) lại khô héo rồi rơi xuống thành củi hay chúng ta đi tìm trồng và chăm bón những loài cây tràn đầy nhựa sống, sẽ vươn lên mãi như tùng, như bách chẳng gió bão nào quật ngã nổi?

Khi tôi nhìn những quan chức bị bắt, đứng trước vành móng ngựa với tội danh rõ ràng, vẫn thản nhiên cãi rằng họ “chưa bao giờ có ý nghĩ lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi cá nhân“ thì tôi hiểu rằng, kể cả có cho họ làm lại một lần nữa, họ vẫn sẽ làm thế.

Chúng ta có thể loại bỏ họ ra khỏi hàng ngũ Đảng, điều đó rất đơn giản. Nhưng nếu với công tác cán bộ và đào tạo cán bộ như bây giờ thì hoàn toàn chẳng có gì đảm bảo lớp sau sẽ tốt hơn lớp trước, lớp sau ít củi hơn lớp trước. Đó là một điều chắc chắn! Bởi vì khi Đảng là Đảng cầm quyền thì đương nhiên mọi chức vụ trong Đảng sẽ gắn với quyền lực nhà nước và đương nhiên là với vô vàn quyền lợi!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn