Con trai Hun Sen được Bắc Kinh ủng hộ kế nhiệm cha

62
Hun Manet, con trai Hun Sen

Hun Sen hôm 31/3 cho biết Hun Manet là ứng viên thủ tướng dự bị trong cuộc bầu cử năm 2023 và có thể kế nhiệm ông bất cứ lúc nào. Ông khẳng định quyết định này nhằm phòng ngừa bất cứ vấn đề nào xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2023.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc ủng hộ tướng Hun Manet, con trai ông Hun Sen, là thủ tướng Campuchia kế tiếp.

Thông điệp ủng hộ trung tướng Hun Manet trở thành lãnh đạo Campuchia tiếp theo được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra khi gặp ông Hun Sen tại Cung điện Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh ngày 3/8, truyền thông Campuchia hôm nay dẫn lời ông Kao Kim Hourn, bộ trưởng Campuchia.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giới lãnh đạo Campuchia trong tương lai, đặc biệt là sự tiếp nối của những người kế nhiệm”, ông Kao Kim Hourn cho biết.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định việc ông Hun Manet kế nhiệm Thủ tướng Hun Sen là “chìa khóa để duy trì hòa bình ở Campuchia cũng như đảm bảo tình hữu nghị và hợp tác giữa Campuchia và Trung Quốc”, ông Kao Kim Hourn nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định nước này “tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các chính sách đối nội và đối ngoại của Campuchia, cũng như quan điểm lâu dài của Campuchia là bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn và độc lập”.

Ủy ban Trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tháng 12/2021 thông báo ủng hộ tướng Hun Manet là ứng viên thủ tướng Campuchia trong tương lai. Tướng Hun Manet, 44 tuổi, là thành viên Ủy ban Thường vụ CPP và lãnh đạo đoàn thanh niên của đảng.

Tướng Hun Manet, con trai cả của Thủ tướng Hun Sen, là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự West Point của Mỹ. Ông được cho là có đóng góp đáng kể trong quá trình đàm phán với Thái Lan khi quân đội hai nước đụng độ ở khu đền cổ Preah Vihear năm 2008.