Con trai đại úy cảnh sát Boston bị bắt tội âm mưu khủng bố

0
7

Alexander Ciccolo, con trai của một đại úy cảnh sát, bị bắt và bị cáo buộc tội âm mưu khủng bố, hỗ trợ thành phần ISIS. (Hình: Northern Berkshire District Court via AP)

Con trai một đại úy tại sở cảnh sát thành phố Boston vừa bị bắt trong cuộc điều tra của FBI, và bị cáo buộc là âm mưu có hành động khủng bố nhằm hỗ trợ thành phần ISIS, kể cả việc nổ bom làm bằng các nồi nấu áp suất tại một đại học, và loan tải trực tiếp việc hạ sát sinh viên qua mạng.

Cha của Alexander Ciccolo thông báo với giới hữu trách mấy tháng trước đây rằng con trai ông, vốn có tiền sử bệnh tâm thần, đã nói về việc gia nhập ISIS, theo lời giới chức an ninh.

Ciccolo, 23 tuổi, ở thành phố Adams, bị truy tố về tội giữ võ khí trái phép khi nhận 4 khẩu súng hôm 4 Tháng Bảy từ một cá nhân hợp tác với lực lượng chống khủng bố của cơ quan công lực Massachusetts.

Do từng bị kết án say rượu lái xe, Ciccolo bị cấm không được giữ súng.

Cha của Ciccolo, ông Robert Ciccolo, là một đại úy với 27 năm thâm niên công vụ tại sở cảnh sát Boston.

“Tuy chúng tôi buồn và thất vọng khi biết về các ý định của con trai mình, chúng tôi cũng mừng là giới hữu trách đã có thể ngăn chặn việc cướp lấy mạng sống hay gây thương tích cho những người khác,” theo lời cha mẹ của Ciccolo trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Trong hồ sơ nộp tại tòa, cơ quan FBI nói rằng Ciccolo, còn có tên là Abu Ali al Amriki, đã cho nhân chứng hay trong các cuộc nói chuyện được ghi âm hồi Tháng Sáu rằng muốn có các hành động như thành phần khủng bố ISIS.

Lúc đầu Ciccolo muốn giết thường dân, cảnh sát và các quân nhân, nhưng sau đổi ý nói muốn tấn công một trường đại học bên ngoài tiểu bang Massachusetts vì có nhiều người tập trung vào một nơi. Cơ quan FBI cho hay cuộc tấn công gồm cả việc xử tử các sinh viên, được trực tiếp loan tải trên Internet.

Trước ngày bắt giữ Ciccolo, các nhân viên FBI theo dõi và thấy anh ta vào Wal-Mart mua một nồi áp suất như đã dùng trong vụ nổ bom tại cuộc chạy đua Boston năm 2013.

FBI cũng cho hay Ciccolo nói rằng khi tấn công, nếu sinh viên nào theo Hồi Giáo thì có thể trợ giúp anh ta, ngồi yên chỗ hoặc để cho đi

:NV:

SHARE