Con trai bác sĩ quân đội Mỹ bị 10 năm tù về tội khủng bố

0
5

Nhân viên FBI trong một cuộc truy lùng nghi can khủng bố ở Massachusetts. (Hình: Getty Iamges)

Một cựu sinh viên xuất sắc tại đại học University of Texas, người từng nhận tội tuyển mộ khủng bố, hôm Thứ Sáu cho hay anh ta không chống Hoa Kỳ và bày tỏ sự hối lỗi trước khi một thẩm phán liên bang đưa ra bản án 10 năm tù.

Rahatul Ashikim Khan, một công dân Hoa Kỳ sinh ra ở Bangladesh và là con trai của một nữ bác sĩ tâm lý Lục Quân Hoa Kỳ, ở trong số những người mà các giới chức an ninh liên bang Hoa Kỳ gọi là thành phần khủng bố nội địa đang ngày càng đông đảo, hiện tìm cách gia nhập hoặc trợ giúp phiến quân Hồi Giáo chiến đấu ở Syria.

Nữ phát ngôn viên FBI, Michelle Lee, cho hay cơ quan này đã xác định có khoảng 200 người ở Hoa Kỳ trong hai năm qua đã dự tính hoặc thực sự ra ngoại quốc để trợ giúp phiến quân.

Khan, 24 tuổi, hồi năm ngoái nhận tội hỗ trợ khủng bố. Anh ta bị cáo buộc dùng những trang thảo luận trên internet để tìm kiếm những người có thể trở thành cảm tình viên của khủng bố, trong khi là sinh viên giỏi tại đại học và có bà mẹ là một bác sĩ tâm lý ở trại Fort Hood đang tư vấn cho các quân nhân trở về từ Iraq và Afghanistan.

Khan cho tòa hay trước khi bị tuyên án là khi còn nhỏ anh ta được cho biết về sự thống khổ của những người khác trên khắp thế giới, do đó anh nghĩ mình phải làm điều gì đó.

Luật sư của Khan nói rằng anh này dễ chịu ảnh hưởng của người khác và hút quá nhiều cần sa.

Công tố viện cho hay một người khác ở Texas, Michael Wolfe, bị tuyên án gần bảy năm tù hồi Tháng Sáu năm nay sau khi bị bắt một năm trước đó khi chuẩn bị sang Syria, khai rằng đã được Khan trợ giúp.

Có thể là còn nhiều người khác đã bị Khan xúi giục, theo phụ tá biện lý Hoa Kỳ Gregg Sofer

:NV:

SHARE