Con ruồi trong chai Number 1 khiến Tân Hiệp Phát thiệt hại 2.000 tỷ đồng

0
23

Vụ việc “chai nước Number 1 có ruồi giá 500 triệu đồng” được chính thức đưa ra xét xử trong ngày 17/12 tại tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang. (Ảnh có tính minh họa).

Như PV đã đưa tin, sáng nay 17/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử công khai bị cáo Võ Văn Minh (SN 1980, ngụ tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 1,4 điểm a điều 135 của Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang, ông Minh phát hiện thấy chai nước Number loại chai nhựa 350ml có ruồi, nên đã lén giấu đi, với ý định sẽ dùng nó để tống tiền nhà sản xuất chai nước này là Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát (Tập đoàn Number 1-Tân hiệp Phát).

Trải qua nhiều ngày thương lượng, ban đầu ông Minh đòi Tân Hiệp Phát phải giao 1 tỷ đồng, nhưng cuối cùng ‘chốt’ giá 500 triệu đồng. Đổi lại là Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát sẽ có sự im lặng về sự việc này, ông Minh sẽ không không thông tin cho cho các cơ quan chức năng, báo chí, truyền thông, làm mất uy tín của Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát.

Ngày 27/1/2015, tại một quán nước ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, khi Võ Văn Minh vừa nhận đủ số tiền từ nhân viên của Tập đoàn Number1, bỏ tiền vào cốp xe máy, rồi ghi giấy biên nhận tiền thì bị lực lượng trinh sát của Công an tỉnh Tiền Giang ập vào bắt quả tang người, tang vật.

Đây là một trong những vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. Đến trước thời điểm vụ án được đưa ra xét xử vẫn nhiều ý kiến tranh luận khác nhau về hành vi cấu thành tội “cưỡng đoạt tài sản” của ông Minh.

Theo đó nhiều ý kiến luật gia vẫn giữ quan điểm cho rằng, hành vi nhận và đưa tiền giữa ông Minh và đại diện Tập đoàn Number 1-Tân Hiệp Phát là thỏa thuận mang tính dân sự. Hành vi được coi là “cưỡng đoạt” không rõ ràng.

Về phía Tập đoàn Number1-Tân Hiệp Phát, trước thời điểm vụ án đưa ra xét xử, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phan Huy Khôi – Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Number 1 cho rằng sự việc đến nay đã gây thiệt hại lớn cho cá nhân, gia đình anh Võ Văn Minh và Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát.

Theo ông Khôi cả Tập đoàn Number1 và ông Minh đều chịu thiệt hại. Trong khi ông Võ Văn Minh, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang, anh Minh phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” và bị truy tố khung hình phạt từ 12-20 năm tù. Nếu bản án được tuyên theo cáo trạng sẽ là tổn thất to lớn đối với cá nhân và gia đình anh Minh.

“Về phía Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, sự việc đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu và doanh thu của Tập đoàn. Ước tính, sự việc đã gây thiệt hại thực tế cho Tập đoàn khoảng hơn 2.000 tỷ đồng”, ông Khôi cho hay.

Cũng theo ông Khôi, sự việc trên còn gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm Việt Nam; ảnh hưởng đến thương hiệu doanh nghiệp nước giải khát Việt.

Nêu quan điểm và giải pháp của Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát trong vụ việc, ông Khôi cho hay: Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) nêu: “Phát hiện thấy dấu vết biến dạng nắp chai nước nhãn hiệu Number 1 gửi giám định, dấu vết có chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra. Mực nước trong chai gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai gửi làm mẫu so sánh. Các dị vật bên trong chai nước nêu trên là các bộ phận cá thể ruồi”.

“Qua đó có thể nhận định, sản phẩm chứa dị vật trong vụ án đã bị tác động từ bên ngoài, không còn là sản phẩm nguyên bản của Tập đoàn và chúng tôi cũng là nạn nhân của sự việc. Cho đến nay, việc truy tìm ra thủ phạm trực tiếp thực hiện hành vi bỏ dị vật vào chai nước Number 1 vẫn được cơ quan chức năng tiếp tục được điều tra”, ông Khôi cho biết.

“Quan điểm kinh doanh của chúng tôi là luôn tuân thủ theo các qui định pháp luật, không thỏa hiệp với bất kỳ hành vi trái pháp luật nào. Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn quý cơ quan chức năng đã giúp đỡ để làm sáng tỏ vụ việc. Trong quá trình xét xử, chúng tôi luôn tuân thủ các quyết định của các cơ quan Nhà nước và Hội đồng xét xử”, ông Khôi khẳng định.

Trước phiên tòa xét xử, đại diện Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, ông Khôi khẳng định: Chúng tôi không yêu cầu đền bù và xin miễn trừ trách nhiệm dân sự cho anh Minh đối với những hậu quả mà vụ việc đã gây ra cho chúng tôi.

“Tân Hiệp Phát mong muốn người tiêu dùng khi gặp những trường hợp sản phẩm lỗi khiếu nại lên các cơ quan chức năng hay hội Bảo vệ Người tiêu dùng, thay vì sử dụng cách hình thức gây áp lực với các doanh nghiệp”, ông Khôi nêu quan điểm xử lý khiếu nại khách hàng của Tập đoàn Number 1 -Tân Hiệp Phát.

Theo Giáo dục VN