Còn nhiều bé ‘Hạo Nam’ trên đất nước này

75

Ý kiến nói cái hệ thống chính trị từng được huy động hết công suất, vừa để đưa Hạo Nam lên, vừa để tuyên truyền cho việc làm “nhân văn” của họ, vừa tìm cách bưng bít thông tin.

Bé Hạo Nam đã trở về nhà. Mặc dù còn rất nhiều vấn đề xung quanh cái chết của bé, nhưng trên một góc độ nào đó, Hạo Nam vẫn là em bé may mắn. Tai nạn của bé được nhiều người quan tâm. Cái số phận nhỏ nhoi của bé đã cực kỳ may mắn khi được cả hệ thống chính trị quan tâm.

Trên đất nước Việt Nam có bao nhiêu bé Hạo Nam? Chắc khó ai có thể đếm được. Không phải vì ít quá, không tìm ra được, mà là nhiều quá, đếm không xuể. Thật vậy, ngay ngày mai, ngày 30 Tết, hoặc ngay bây giờ, đêm 29 Tết, các bạn vui lòng chạy dọc theo đường 3/2 ở Sài Gòn, con đường mang tên ngày sinh của đảng quang vinh. Các bạn sẽ thấy ở những ngã tư đường, cụ thể là ngã tư Cao Thắng và ngã tư Lý Thường Kiệt, các bé Hạo Nam “phẩy” đang kề vai sát cánh với thần chết để kiếm sống.

Quan chức đến “làm màu” trong ngôi nhà tềnh toàng của bé Hạo Nam

Không phải như Hạo Nam, các bé này không kiếm tiền để học võ, mà kiếm tiền để được sống. Đâu đó xung quanh ngã tư, những kẻ chăn dắt các bé sẵn sàng ra tay khi các bé lơ là việc ăn xin. Nếu các bé lơ là, sẽ có ngay những trận đòn roi. Và nếu ngang bướng, tính mạng các bé sẽ bị đe dọa. Nếu đủ may mắn để không bị xe cán, nếu đủ lanh lợi để có thể tồn tại, khả năng cao các bé sẽ trở thành ma cô, gái điếm, trộm cướp…

Cũng không giống như bé Hạo Nam, cái hệ thống chính trị từng được huy động hết công suất, vừa để đưa Hạo Nam lên, vừa để tuyên truyền cho việc làm “nhân văn” của họ, vừa tìm cách bưng bít thông tin, đã chẳng thèm ngó ngàng gì đến các bé. Những cái tên đẹp đẽ mĩ miều như “Hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Hội bảo vệ quyền trẻ em”… chắc chắn là nhìn thấy các bé, vì các bé đâu có trốn dưới cây cọc sâu 35m, mà hàng ngày phơi mặt ra giữa ngã tư đường, nhưng họ đã ngó lơ, không có động tác gì để cứu các bé.

Có thể là hình ảnh về 3 người, xe môtô và ngoài trời
Một đứa bé bị chăn dắt để xin ăn ở Sài Gòn trong đêm 29 Tết Quý Mão

Nếu các bé muốn được may mắn như Hạo Nam, chắc có lẽ các bé phải có một tai nạn, hoặc một cái chết thật lâm li bi đát, và điều ấy lại phải lọt được vào mắt xanh của ai đó, và trùng hợp với lúc họ cần một một câu chuyện thật là nhân bản, thật là có tính tuyên truyền.

Thôi thì ráng tránh những chiếc xe đang đan qua đan lại trước tính mạng của các bé. Hãy chọn đúng thời điểm để mà gặp tai nạn nhé các bé. Nếu may mắn, cả hệ thống chính trị sẽ ồn ào quan tâm đến các bé. Cha mẹ các bé cũng có thể vì đó mà thoát khỏi cảnh nghèo.

Võ Xuân Sơn