Cơn lửa giận của ‘công dân hạng hai’ tại Nga

Trước cơn giận dữ của người dân ngoại ô Matxcơva, chính quyền đã buộc phải tuyên bố "cảnh báo cao" về tình trạng ô nhiễm và phân phát mặt nạ chống độc cho người dân.

Liên tục nhiều tuần qua, hàng ngàn người dân ở Volokolamsk – một thành phố nhỏ khoảng 20.000 dân ở cách thủ đô Matxcơva khoảng 120 km về phía tây bắc, đã nhiều lần xuống đường đòi hỏi chính quyền có giải pháp trước tình trạng bãi rác ô nhiễm.

Người dân thành phố Volokolamsk còn tố cáo rằng bãi rác cạnh Yadrovo, đưa vào khai thác từ năm 1979 đã bốc mùi hôi thối cùng khí độc từ hôm 21-3 khiến đến 50 trẻ em phải nhập viện.

Vào tuần trước, các bệnh viện trong thành phố đã phải chữa trị cho hàng chục trẻ em có triệu chứng khó thở và nôn ói vì mùi hôi của bãi rác Yadrovo.

Người biểu tình đòi chính quyền phải ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” để có đối sách nhanh chóng cho người dân trước tình trạng mùi hôi quá độ từ bãi rác Yadrovo gần khu vực dân cư này.

Trước sức ép mạnh mẽ, chính quyền đã buộc phải nhượng bộ, phát đi cảnh báo về ô nhiễm từ ngày 30-3, phân phát mặt nạ phòng độc và hứa chữa trị miễn phí cho người dân mắc bệnh do ô nhiễm. Về lâu dài, chính quyền hứa phủ đất che đi lớp rác lộ thiên và thiết lập hệ thống xả khí để giảm bớt khí ô nhiễm lan vào khu dân cư.

Theo gương người dân Volokolamsk, người dân một số thành phố khác ở ngoại vi thủ đô Nga cũng đã xuống đường hưởng ứng bởi họ cho rằng mình đang bị đối xử như “công dân hạng hai” khi rác thải của thủ đô được đưa ra các bãi rác lập ở vùng ngoại ô.

“Chúng tôi bị đối xử như công dân hạng hai. Tại sao chúng tôi lại bị đối xử tệ hơn những người khác? Tại sao chúng tôi lại bị đối xử tệ hơn dân Matxcơva?”, một người biểu tình ở Kolomna hét vào mặt lãnh đạo ở địa phương.

Kolomna là một thành phố có đến 140.000 dân nằm cách Matxcơva hơn trăm km về phía đông nam. Cả tuần qua, người dân ở đây đã xuống đường ngăn chặn các xe tải chở rác sinh hoạt từ thủ đô Matxcơva chạy ra bãi rác ở thành phố của họ.

Cơn lửa giận của ‘công dân hạng hai’ tại Nga - Ảnh 2.

Bãi rác ở gần khu dân cư Volokolamsk từng được ghi nhân hôm 7-3 là thải khí hydrogen sulphide cao gấp 2,5 lần mức cho phép và nồng độ khí Oxit nitric cao gấp đôi mức cho phép – Ảnh: AFP

Tuy nhiên Bộ Tình huống khẩn cấp của Nga vẫn cho rằng tình hình chưa đến mức nguy hại (theo thang đo về độ ô nhiễm) để thực hiện sơ tán dân hoặc thiết lập chế độ sinh hoạt đặc biệt cho người dân ở đây.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, khẳng định tổng thống Vladimir Poutine vẫn đang theo dõi tình hình và “giữ liên lạc thường xuyên với lãnh đạo địa phương.

“Đây là vấn đề phức tạp không thể giải quyết chỉ trong một đêm. Chúng tôi vẫn đang tìm cách giải quyết”, ông Peskov phát biểu trong họp báo thường kỳ ngày 30-3.Vì thế trong hôm nay (1-4), một cuộc tuần hành khác qui mô hơn sẽ được tiến hành để kêu gọi đóng cửa luôn bãi rác Yadrovo mới thành lập cách đây 10 năm và nay không thể “cứu chữa được nữa”.

Tình trạng hạ tầng có dấu hiệu xuống cấp nhanh gần đây tại Nga đã bị thể hiện qua những vụ việc nghiêm trọng như vụ cháy trung tâm thương mại ở vùng Siberia khiến 64 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

 Theo Tuổi Trẻ
SHARE