Con gái Thủ tướng Lý Quang Diệu chỉ trích ông Tập Cận Bình

0
12

Bà Lý Vỹ Linh (phải) chỉ trích chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình

Tuyên bố của bà Lý Vỹ Linh có thể trở thành một căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, khi con gái Thủ tướng Lý Quang Diệu là một nhân vật có sức ảnh hưởng mạnh ở Singapore.

“Ông Tập đang chơi một trò chơi, nơi ông ấy xuất hiện, để loại bỏ những “ung nhọt” bằng người của mình”, bà Lý Vỹ Linh viết trên Facebook cá nhân của bà hôm 1.1.2017.

Nhận xét của bà Lý được đưa ra sau khi bà xem một bài báo trên trang The Guardian của Anh, liệt kê những thành tích của Trung Quốc trong chiến dịch chống tham nhũng. Bài báo cho biết trong năm 2016, Trung Quốc đã thu hồi được 2,3 tỉ nhân dân tệ từ các quan chức tham nhũng, và bắt giữ 122 quan chức tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài.

Chỉ trích của bà Lý đưa ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Singapore không mấy tốt đẹp gần đây với hàng loạt vụ xung đột, từ tình hình Biển Đông cho đến việc nhà chức trách Trung Quốc giữ 9 xe bọc thép của đảo quốc này.

Từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố chống lại nạn tham nhũng vốn hoành hành trong nội bộ đảng cộng sản cầm quyền và các quan chức chính phủ. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập chủ yếu chỉ tấn công vào các đối thủ chính trị của ông và vây cánh của những người này.

Trước khi có chỉ trích của bà Lý về cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng từng chỉ trích chính sách ngày càng gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore không chỉ trích thẳng người đứng đầu Trung Quốc trong sự việc này.

Bà Lý Vỹ Linh từng nổi tiếng vì có những phát ngôn “không nể nang” chống lại anh trai mình, nhất là trong việc kỷ niệm ngày mất của ông Lý Quang Diệu. Bà Lý thậm chí còn chỉ trích anh trai bà đang “lạm dụng quyền lực” trong việc kỷ niệm linh đình ngày mất của cha mình.

 (theo South Morning China Post)