‘Con gái thứ hai’ trở thành gót chân Asin của Hillary Clinton

0
7
Huma Abedin, long-time aide of former Secretary of State Hillary Rodham Clinton, walks to her seat to attend the Presidential Medal of Freedom ceremony in the East Room of the White House, Wednesday, Nov. 20, 2013, in Washington. Former President Bill Clinton was a recipient. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Huma Abedin, thân tín của Hillary Clinton. Ảnh: AP

Thường được mô tả là bí ẩn và chỉ hoạt động đằng sau hậu trường, Huma Abedin, thân tín của Hillary Clinton trong 20 năm, giờ lại là tâm điểm chú ý. FBI đã phát hiện hàng nghìn email trong máy tính xách tay cô dùng chung với chồng là cựu nghị sĩ Anthony Weiner, có thể liên quan đến bê bối dùng email cá nhân thời làm ngoại trưởng của bà Clinton, theo Guardian.

Diễn biến này xảy ra vào thời điểm vô cùng xấu cho cả hai phụ nữ. Đối với bà Clinton, nó làm rung chuyển cú chạy nước rút đang suôn sẻ của bà khi ngày bầu cử đang đến rất gần. Đối với Abedin, nó đặt ra dấu hỏi về vị trí tương lai của cô nếu bà Clinton vào Nhà Trắng.

“Đó sẽ là điều gây tác động tiêu cực nếu cô ấy được giao vị trí quan trọng như chánh văn phòng Nhà Trắng”, Ross Baker, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Rutgers nhận xét. “Nó có thể làm trật đường nỗ lực thực hiện các đề xuất mà bà Clinton đã đưa ra”.

Đây không phải là lần đầu tiên mối quan hệ Clinton – Abedin bị thử thách bởi một bê bối liên quan đến người chồng Weiner nhiều vấn đề của Abedin. Năm 2011, khi Abedin đang mang thai 5 tháng và giữ chức chánh văn phòng Bộ Ngoại giao, chồng cô buộc phải rời khỏi ghế ở quốc hội sau khi anh này vô tình đăng lên Twitter một bức ảnh khiêu dâm, vốn để gửi cho một phụ nữ ở Seattle.

Hai năm sau, khi Weiner cố gắng chạy đua vào ghế thị trưởng New York, các trao đổi của anh ta với một phụ nữ xưng là Sydney Leathers bị rò rỉ. Sau đó, vào mùa hè này, Weiner bị tiết lộ gạ tình qua mạng với trẻ vị thành niên, khiến cho Abedin ly thân chồng từ hồi tháng 8. Cũng từ việc điều tra vụ chat sex của Weiner, FBI đã phát hiện chiếc máy tính xách tay anh này dùng chung với vợ.

Thân tình

Nhưng sau tất cả rắc rối kể trên, bà Clinton vẫn đứng bên thân tín của mình, có thể do họ cùng có nỗi đau trong hôn nhân: Abedin bắt đầu sự nghiệp từ khi làm thực tập sinh trong Hillaryland – nhóm cố vấn của đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton năm 1996, hai năm trước khi Tổng thống Bill Clinton bị cáo buộc ngoại tình với một thực tập sinh Nhà Trắng.

Hoặc có thể hai người phụ nữ chỉ đơn giản là thân thiết đến mức không thể tách rời khi đã làm việc cùng nhau nhiều năm. Abedin được đặt biệt danh là “Hillary phiên bản trẻ”, “con gái thứ hai” hay “em gái” của Clinton. Từ một thực tập sinh 19 tuổi, Abedin vươn lên thành chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là phó chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Quan hệ giữa hai người thân thiết đến mức Abedin được cho là thường giữ thay điện thoại di động cho bà Clinton trong túi xách của mình, khiến ông Bill Clinton phàn nàn rằng thậm chí ông có khi không vượt qua được “người gác cửa”.

“Những năm qua, chúng tôi đã chia sẻ với nhau về cuộc sống, chúng tôi ăn cùng nhau vô số bữa ăn, chúng tôi chia sẻ với nhau niềm vui nỗi buồn”, Abedin nói với tạp chí Vogue hồi đầu năm nay.

Điều khác biệt trong khủng hoảng hiện nay là mặc dù nguồn gốc của nó xuất phát từ Weiner, sự nguy hiểm của nó bắt nguồn trực tiếp từ hành vi của chính Abedin. Dù chưa rõ liệu FBI có phát hiện sai trái gì từ các email hay không, Abedin cũng vướng vào tình cảnh phức tạp bởi hồi tháng 6, cô đã tuyên thệ rằng cô đã bàn giao tất cả thiết bị cô lưu trữ email của Bộ Ngoại giao.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy bà Clinton sẽ từ bỏ cố vấn trung thành của mình. “Chúng tôi luôn ở bên ủng hộ cô ấy”, John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà, nói. Tuy nhiên, khi Fox News nhắc đến vụ việc này với từ “khai man, làm trái lời thề”, phe cánh hữu có thể đưa ra những thuyết âm mưu để làm vấn đề thêm trầm trọng.

Liệu đây có thể là giọt nước tràn ly cho quan hệ đối tác Clinton – Abedin? “Mặc dù hai người phụ nữ rất thân thiết”, Baker nói, “có luật bất thành văn trên chính trường rằng ngay cả tình bạn cũng phải nhường đường cho những điều bắt buộc phải làm. Và không ai hiểu rõ điều đó hơn Hillary Clinton”.

comments