Con gái ông Nguyễn Xuân Phúc có cổ phần trong ‘trường quốc tế làm chết học sinh’

 Truyền thông tại Việt Nam hôm 7 Tháng Tám cho hay, công an quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, đã khởi tố vụ án trường Tiểu Học Quốc Tế Gateway bỏ quên cháu bé 6 tuổi trong xe đưa đón học sinh khiến bé thiệt mạng.

Cùng lúc, một số nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, con gái Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Xuân Trang, có cổ phần 14.3% trong Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Edufit (Edufit Group), công ty mẹ của trường Tiểu Học Quốc Tế Gateway.

Báo Chất Lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) dẫn dữ liệu của tạp chí điện tử Nhà Đầu Tư, viết rằng: “Edufit Group chính thức đi vào hoạt động ngày 12 Tháng Mười Hai, 2017, có trụ sở tại tổ 34, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Doanh nghiệp này có số vốn ban đầu khoảng 20 tỷ đồng (hơn $862,900), nay con số trên là 150 tỷ đồng (hơn $6.4 triệu). Bốn cổ đông sáng lập là bà Trần Thị Hồng Vân (35.7%), bà Trần Thị Hồng Hạnh (35.7%), bà Trần Thị Huyền (14.3%) và bà Nguyễn Thị Xuân Trang (14.3%).”

“Ngoại trừ bà Xuân Trang, ba cá nhân họ Trần còn lại đóng vai trò chi phối Edufit và thay nhau góp vốn, điều hành các doanh nghiệp thành viên trong tập đoàn. Trong đó bà Trần Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1982) làm tổng giám đốc, bà Trần Thị Hồng Vân (sinh năm 1986) là phó tổng giám đốc tập đoàn mẹ Edufit,” theo VietQ.vn.

VietQ.vn cũng cho hay, bà Trần Thị Hồng Vân hiện là người đứng tên tại Công Ty Cổ Phần Phát Triển Giáo Dục EMC, là chủ đầu tư dự án Trường Mầm Non Sakura Montessori thuộc dự án HanoVid (địa chỉ tại 430 Cầu Am, quận Hà Đông, Hà Nội); Công Ty Cổ Phần Giáo Dục ESC Việt Nam; Công Ty Cổ Phần Phát Triển Giáo Dục ICorp (Trường Mầm Non Ikids Thái Bình); phụ trách Trường Sakura Montessori Hạ Long.

“Bà Trần Thị Huyền dù chỉ nắm cổ phần thiểu số, song nữ doanh nhân sinh năm 1985 này là nhân vật quan trọng trong ‘hệ sinh thái Edufit,’” vẫn theo VietQ.vn.

Theo đó, bà Huyền đảm nhiệm chức vụ điều hành tại các công ty cổ phần giáo dục Edufit, TPI Việt Nam, Sakura Việt Nam hay Công Ty Phát Triển Giáo Dục Việt Nhật – liên doanh có vốn 51 tỷ đồng (hơn $2.1 triệu) giữa Edufit và Health Sciences Group Holdings của Nhật để đầu tư vào trường Sakura Montessori tại Quận 2 (Sài Gòn) năm 2017.

“Không chỉ đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, bộ tứ nữ cổ đông của Edufit còn cùng góp vốn mở một doanh nghiệp địa ốc vào Tháng Tám, 2018, là Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản S-COM đóng trụ sở tại Kiến Hưng, Hà Đông (Hà Nội) có vốn điều lệ 20 tỷ đồng,” VietQ.vn dẫn tin.

Trong khi đó, Facebooker Thái Văn Đường tổng hợp cho biết, ngoài bà Nguyễn Thị Xuân Trang (sinh năm 1986) là con gái của đương kim Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, thì “Trần Thị Hồng Vân là con gái của ông Trần Văn Vệ, trung tướng, phó thủ trưởng thường trực Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, chánh văn phòng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An. Ông nguyên là quyền tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, Bộ Công An, nguyên giám đốc Công An tỉnh Thái Bình.”

“Trần Thị Hồng Hạnh và Trần Thị Huyền là con gái của ông Trần Văn Đình, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đông Á. Ông Đình là anh trai của ông Trần Văn Vệ,” Facebooker Thái Văn Đường viết.

“Tuy Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Edufit mới đi vào hoạt động từ Tháng Mười Hai, 2017, nhưng đã có tới hơn 10 cơ sở để hoạt động. Tại sao lại hoạt động một cách hùng mạnh và nhanh như vậy? Nhìn bề ngoài là làm giáo dục nhưng thực chất ở đây chủ yếu các dự án giáo dục của Edufit là lấy đất vàng đắc địa là chủ yếu. Vậy nên mấy thông tin trên cũng đủ để cho thấy sự phát triển mạnh một cách bất thường ở Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Edufit. Một cách chiếm đất vàng giá rẻ, một cách rửa tiền hợp pháp của các đối tượng mafia này cỡ như thế nào?” Facebooker này đặt nghi vấn.

Đồng thời, Facebooker Thái Văn Đường cho hay: “Sau sự việc cháu Long bị mất, thì trên trang báo Đầu tư đã edit bài viết này không còn tên Trần Thị Huyền và Nguyễn Thị Xuân Trang nữa.”

Còn trên báo Dân Trí, trong bài “Chân dung tập đoàn giáo dục đứng sau trường quốc tế Gateway-Nơi xảy ra nghi án trẻ chết trên xe” cũng “đục mất” tên bà Trang khi viết: ‘Vốn điều lệ của Edufit tại thời điểm mới thành lập là 20 tỷ đồng với 4 cá nhân góp vốn là bà Trần Thị Hồng Vân (35.7%), bà Trần Thị Hồng Hạnh (35.7%), bà Trần Thị Huyền (14.3%) và một người nữa có tỷ lệ sở hữu trên 14%, tuy nhiên, thông tin cập nhật cho biết, người này đã rút khỏi danh sách cổ đông.”

Giấy phép kinh doanh của Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Edufit có tên góp vốn của bà Nguyễn Thị Xuân Trang, con gái Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. (Hình: Facebook Huy Anh)

* Chưa công bố nguyên nhân bé Lê Hoàng Long thiệt mạng

Theo báo VNExpress, sau khi cháu Lê Hoàng Long, 6 tuổi, học sinh lớp 1, trường Tiểu Học Quốc Tế Gateway, chết trên xe, trong cuộc họp báo tổ chức trưa ngày 7 Tháng Tám, Trung Tá Trần Văn Hóa, phó trưởng Công An quận Cầu Giấy, cho biết: “Công an quận đã triệu tập tất cả những người liên quan, trong đó có ông Doãn Quý Phiến, lái xe hợp đồng của trường Tiểu Học Quốc Tế Gateway, và bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường này. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.”

Tuy nhiên, ông Hóa chưa đề cập đến nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long chết vì “vụ án đang trong quá trình điều tra.”

Theo ông Hóa, ông Phiến khai 6 giờ ngày 6 Tháng Tám, ông lái xe 12 chỗ Ford Transit (hoạt động không phép) tới đón bà Quy, bắt đầu việc vận chuyển học sinh của trường Gateway. Bé Long được đón tại tòa nhà Trung Yên Plaza (số 1 Trung Hòa), đi tới trường cùng 12 bạn khác.

Đúng 7 giờ 25 phút, khi bà Quy đưa các cháu bé vào trường qua cổng phụ, ông Phiến lái xe đưa xe về bãi gửi tại Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền, cách trường hơn cây số. Đây là khoảng sân rộng gần sân bóng chuyền và khu ký túc xá dành cho nữ sinh. Nơi này vào giờ lên lớp của sinh viên và buổi trưa rất vắng vẻ, cách phòng bảo vệ khoảng 200 mét nhưng bị một dãy nhà ngăn cách.

Đến 3 giờ 30 phút chiều cùng ngày, ông Phiến lái xe tới trường đón các cháu bé để đưa về nhà trả lại cho các gia đình học sinh. Bà Quy khai “mở cửa xe vào buổi chiều đã phát hiện Long bất tỉnh dưới sàn sau ghế lái.”

Cháu Long được nhà chức trách xác định “đã chết trước khi vào Bệnh Viện E cấp cứu” sau khi bị bỏ quên suốt chín giờ đồng hồ trong xe hơi dưới trời mùa Hè Hà Nội có nhiệt độ từ 30-36 độ C vào ban ngày.

Từ những lời khai ban đầu trên, cơ quan điều tra xác định “vụ án có dấu hiệu của tội ‘Vô ý làm chết người,’ trách nhiệm chắc chắn liên quan đến bà Quy,” ông Hóa nói.

Trước đó, trả lời báo Tuổi Trẻ sáng 7 Tháng Tám, ông Lê Ngọc Thành, giám đốc Bệnh Viện E, khẳng định “cháu Long đã tử vong ngoại viện,” nhưng việc xác định cháu tử vong từ thời điểm nào trong ngày 6 Tháng Tám, thì phải đợi kết quả giám định pháp y.

Theo Người Việt