Con đi nghĩa vụ quân sự chết nhưng không có tên trong danh sách quân nhân

Tin Tiền Giang –  Báo Tuổi Trẻ ngày 3 tháng 3 loan tin, ông Nguyễn Văn Hiệp, cậu của quân nhân Nguyễn Quốc Thái, 24 tuổi, ở phường 3, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang đau buồn và bất mãn cho biết, anh Thái nhập ngũ ngày 20 tháng 2 năm 2019, tại tiểu đoàn 3, lữ đoàn hải quân 962. Đến ngày 24 tháng 2, gia đình ông Hiệp nhận được tin Thái mất tích tại đơn vị thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Sau đó, gia đình gọi điện lên lữ đoàn Hải quân 962, thuộc Quân khu 9 thì đơn vị này thông báo Thái không có trong danh sách nhận quân.

Ngày 26 tháng 2, người dân phát hiện thi thể của Thái trên rạch Ông Chưởng, huyện Chợ Mới. Trước đó, sau nhiều đợt khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự thì Thái được kết luận đủ điều kiện. Trong đợt giao quân tháng 2 năm 2019, đơn vị giao quân thị xã Gò Công đã giao 41 quân cho lữ đoàn hải quân 962, trong đó có Thái. Tuy nhiên, bây giờ đơn vị này cho rằng, thái là người dự phòng vì hoàn cảnh gia đình nghèo.

Trước sự việc trên, thượng tá Giản Bá Huỳnh, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự CS thị xã Gò Công cho biết, ngày 24 tháng 2 Thái đã tự ý rời đơn vị mà không báo lý do. Sau khi nhận tin người dân phát hiện thi thể quân nhân này, kết quả khám nghiệm tử thi là Thái tử vong do ngạt nước. Còn lý do Thái đã nhập ngũ nhưng không có trong danh sách quân nhân, ông Huỳnh giải thích, theo quy định, trong vòng 7 ngày kể từ ngày giao quân, sau khi kiểm tra lại sức khỏe quân nhân, đơn vị giao quân sẽ tiến hành đúc kết danh sách với đơn vị nhận quân. Khi Thái chưa được đưa vào danh sách thì đã mất tích nên thủ tục không được tiến hành, nên Thái không được công nhận là quân nhân.

Được biết, nhiều năm trở lại đây, tình trạng những quân nhân sau khi nhập ngũ đã bị chết bằng nhiều nguyên nhân khác nhau khá phổ biến.

Theo SBTN

SHARE