Con cựu Thủ tướng Koizumi: Ngôi sao đang lên trong chính trường Nhật

Hồi tháng trước, Shinjiro Koizumi, một nhà lập pháp Nhật Bản, con trai thứ hai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, trở thành hàng tin chính sau khi ông công bố sẽ cưới một gương mặt truyền hình nổi tiếng và cân nhắc việc nghỉ chăm vợ đẻ khi cặp đôi sinh đứa con đầu tiên.

Đây là một bước đi hiếm thấy tại quốc gia nơi phụ nữ vẫn được trông chờ là sẽ lo chuyện học hành của con cái bất chấp các nỗ lực cải thiện tình trạng bình đẳng giới.

Thế nhưng đó không phải là lần đầu tiên ông Koizumi trở thành tâm điểm chú ý.

Ở tuổi 38, ông Koizumi thường được gọi là Shinjiro để phân biệt ông với người cha, là mục tiêu săn đuổi của truyền thông, và thường được coi là ứng viên nghiêm túc cho vị trí lãnh đạo đất nước.

Và không ngạc nhiên gì khi ông trở lại thành tâm điểm tin tức tuần này, sau khi được nêu danh là bộ trưởng môi trường trong chính phủ mới luân chuyển của Thủ tướng Shinzo Abe, và trở thành bộ trưởng trẻ thứ ba trong nội các Nhật Bản kể từ Đệ nhị Thế chiến đến nay.

Nay, các nhà quan sát đang rất muốn theo dõi xem ông sẽ làm việc thế nào.

Theo Japan Times, ông Koizumi có bằng thạc sỹ ngành khoa học chính trị từ Đại học Columbia ở New York, và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đóng tại Washington.

“Tuy ông Koizumi trẻ trung và có những khi được báo chí đem đến nhiều người hâm mộ,” Japan Times viết, “nhưng những người chỉ trích thấy rằng có những khác biệt về chất lượng giữa những thứ cần được quản lý và việc cần làm được trong vai trò là một bộ trưởng trong nội các”.

Shinjiro Koizumi, a Japanese lawmaker and son of former prime minister Junichiro Koizumi, announces his marriage to television presenter Christel Takigawa
Ông Koizumi công bố việc kết hôn với cô Christel Takigawa vào tháng Tám

Ông Koizumi, người thuộc đảng Tự do Dân chủ cầm quyền, được bầu vào Hạ viện hồi 2009, giành được chiếc ghế mà cha ông bỏ trống. Ông là người thế hệ thứ tư của gia tộc Koizumi nắm vị trí trong quốc hội.

Cho đến nay, chức vụ nổi bật nhất mà ông từng giữ trong chính quyền là thứ trưởng phụ trách công tác tái thiết sau sóng thần ở vùng Tohoku.

Trước đây ông từng tỏ ý rằng chấp nhận một vị trí quan trọng quá sớm sẽ đem đến rủi ro. Nhưng một vài người thân cận quanh ông tin rằng ông đã để ý tới chức thủ tướng, và ông có lẽ sẽ không muốn chờ đợi lâu trong việc chiến đấu giành chức này.

Ông Koizumi thường được đánh giá trong các cuộc thăm dò dư luận ý kiến cử tri đối với các chính trị gia là người được yêu thích nhất cho vị trí thủ tướng.

Việc ông tuyên bố tại tư dinh thủ tướng ở Tokyo về việc sẽ cưới Christel Takigawa, ngôi sao lai Pháp-Nhật 42 tuổi, người nổi tiếng là gương mặt đại diện cho cuộc chạy đua thành công của Tokyo trong việc giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè năm tới, đã được đăng tải rộng rãi trên báo chí.

Ông Koizumi ủng hộ việc cho phép sử dụng tên họ riêng sau khi đã kết hôn, điều hiện đang bị luật cấm, và chỉ trích một số truyền thống ở nước này.

Tuy nhiên, ông chia sẻ một số quan điểm bảo thủ của ông Abe, và truyền thông địa phương đã chỉ ra thực tế rằng ông đã tới ngôi đền gây nhiều tranh cãi, Đền Yasukuni ở Tokyo, nơi thờ những người tử trận trong chiến tranh, trong đó có một số người bị coi là tội phạm chiến tranh,

Ông cũng đã xây dựng được hình ảnh bản thân như một nhà cải cách trong đảng của mình, trong lúc thận trọng, không xúc phạm đến các đồng nghiệp lớn tuổi hơn, và cẩn trọng không làm mếch lòng các đồng nghiệp cao tuổi.

Tuy rất bị công chúng chú ý, nhưng ông đã tránh được việc bày tỏ quan điểm trong những vấn đề then chốt.

Có nghỉ chăm con chăm vợ đẻ hay không?

Các chuyên gia nói rằng một khía cạnh cần theo dõi là quan điểm của ông đối với vấn đề điện hạt nhân.

Trong lúc ông Abe – người được trông đợi là sẽ tiếp tục làm thủ tướng cho tới tháng 9/2021 – cương quyết theo đuổi việc này, thì cha của ông Koizumi đã trở thành một người phản đối quyết liệt năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima 2011.

Nhưng sự chú ý ngay vào lúc này nhiều khả năng lại tập trung vào chuyện khác: quyết định của ông trong việc có nghỉ chăm con mới sinh hay không. Nếu ông nghỉ, thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên có một bộ trưởng nội các làm vậy.

Tin cho hay ông vẫn đang suy nghĩ chuyện này.
Theo BBC