Con buôn Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam tranh mua vải thiều

Dù Trung Cộng dựng lên nhiều rào cản với quả vải Việt Nam khi xuất cảng vào thị trường Hoa Lục, nhưng hàng trăm thương nhân Trung Quốc đã ồ ạt sang tranh nhau mua vải thiều Bắc Giang, khiến loại đặc sản này tăng giá mạnh.

Báo VietNamNet ngày 19 Tháng Sáu, 2019, dẫn phúc trình của Sở Công Thương Bắc Giang, cho biết giá vải đến thời điểm này vẫn ổn định ở mức cao, dao động từ 30,000-60,000 đồng/kg ($1.3-$2.6). Trước đó, lúc cao điểm giá trái vải đầu mùa loại đẹp tại Lục Ngạn có lúc bán được trên 70,000 đồng/kg ($3).

Ngoài thị trường trong nước, vải thiều Bắc Giang còn được đẩy mạnh xuất cảng sang nhiều thị trường như: Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Nam Hàn, Canada,… đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu ghi nhận của Sở Công Thương Bắc Giang, cách đây khoảng một tuần chỉ có khoảng 260 thương nhân Trung Quốc sang kết hợp với các thương nhân Việt Nam đặt điểm cân thu gom vải thiều ở Bắc Giang để xuất cảng sang Trung Quốc, thì nay con số này đã lên tới 400 người.

Khoảng hơn 400 thương nhân Trung Quốc đang có mặt ở Bắc Giang để thu mua vải thiều. (Hình: VietNamNet)

Những thương nhân này bất chấp các quy định mà phía Trung Cộng đưa ra. Cụ thể, kể từ ngày 1 Tháng Năm, 2019, theo yêu cầu “tất cả sản phẩm hoa quả của Việt Nam, trong đó có quả vải thiều, muốn xuất cảng sang thị trường Trung Quốc phải được cấp mã số vùng trồng. Mã số này do doanh nghiệp đủ điều kiện đóng gói và được phía Trung Quốc xác nhận tiến hành đóng gói chứ không phải do nông dân tự đóng gói. Tất cả công ty Việt Nam muốn xuất cảng sang Trung Quốc phải được nước sở tại cấp mã số và không phải đơn vị nào muốn xuất cảng sang thị trường này cũng được.”

Ngoài ra, “các thùng đựng vải phải có đủ nhãn mác thông tin về sản phẩm, cơ sở đóng gói, nhà xuất cảng, nhà nhập cảng,… Nếu doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu trên sẽ bị từ chối thông quan.”

Hiện tổng số điểm cân trên toàn tỉnh Bắc Giang đã lên tới trên 500 điểm lớn nhỏ, trong đó tập trung hầu hết tại hai huyện Lục Ngạn, Lục Nam.

Nói với báo VietNamNet, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, dù năm nay vải thiều mất mùa, sản lượng giảm khoảng gần một nửa so với mùa vụ 2018, nhưng lại “tạo ra kỳ tích chưa từng có,” với giá bán mà các thương lái Trung Quốc thu mua cao kỷ lục, doanh thu nhờ đó cũng tăng mạnh.

Dù vụ vải năm nay còn khoảng mười ngày nữa mới kết thúc, nhưng nhờ giá cao nên giá trị từ tiền bán vải thiều và các hoạt động dịch vụ phụ trợ tính đến hiện tại đã có tổng doanh thu gần 5,500 tỷ đồng ($235.8 triệu). Trong đó, từ hoạt động dịch vụ phụ trợ ước tính đạt 1,256 tỷ đồng ($53.8 triệu), doanh thu từ bán vải thiều gần 4,200 tỷ đồng ($180.1 triệu), tăng 700 tỷ đồng ($30 triệu) so với thời điểm kết thúc vụ vải năm 2018.

Theo Người Việt