Comey đối mặt 35 năm tù vì rò rỉ nội dung trò chuyện với Trump?

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey có thể sẽ phải đối mặt với án tù sau khi thừa nhận trong phiên điều trần hôm 8/6 rằng mình đã “làm rò rỉ bản ghi nội dung cuộc trò chuyện bí mật với Tổng thống Donald Trump”, cựu chuyên gia NSA William Binney cho biết.

“Mức án dành cho người làm rò rỉ các thông tin quan trọng sẽ dao động từ 5 đến 35 năm”, Binney nói.

Cũng theo Binney, trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Comey đã không thể chỉ ra bất cứ hành động nào của Tổng thống Trump cho thấy ông từng yêu cầu Comey thực hiện hành động bất hợp pháp.

Cụ thể, khi được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr hỏi: “Có ai yêu cầu ông ngừng cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không?”, Comey đã trả lời: “Theo như tôi biết thì không.”

Trước đó, trong bản lời khai dài 7 trang gửi cơ quan điều tra, cựu Giám đốc FBI đã khai rằng Tổng thống Trump từng bày tỏ hy vọng Comey “có thể bỏ qua vụ việc của cựu cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn”. Tuy nhiên, đây khó có thể coi là một mệnh lệnh trực tiếp.

“Qua những gì Comey nói, tôi thấy Tổng thống Trump không làm bất cứ điều gì sai trái”, Binney – người từng làm việc cho NSA suốt 36 năm nhận định. “Ngược lại, lời khai của Comey đã “gậy ông đập lưng ông” khi để lộ một số hành vi không đúng đắn có thể khiến cựu Giám đốc FBI bị truy tố.”

SHARE