Columbia University không cho lắp hệ thống dò súng nổ

0
8

Ðại học Columbia University. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Sở Cảnh Sát New York đang ra sức triển khai hệ thống ShotSpotter với khả năng khám phá những vụ nổ súng trong thành phố, nhưng đại học Columbia University cho biết họ không cộng tác trong nỗ lực đó, theo tin của tờ New York Daily News.

Trường đại học có đẳng cấp Ivy League này, không đưa ra lý do nào, đã bác bỏ lời yêu cầu để cho cảnh sát thành phố thiết lập các máy báo động tiếng súng trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của nhà trường cho biết họ vẫn tiếp tục cứu xét đề nghị của chính quyền.

Các máy báo động thuộc hệ thống ShotSpotter thường được bố trí trên mái nhà, và nhiều chủ nhà trong thành phố đã để cho Sở Cảnh Sát New York lắp đặt các máy móc đó để phục vụ lợi ích an ninh.

Quyết định của đại học Columbia University làm cảnh sát lo ngại, bởi vì trường đai học này là chủ đất lớn hàng thứ nhì trong thành phố, và các máy dò tiếng súng trong khuôn viên đại học có thể bao trùm vùng phía Bắc khu Manhattan rộng lớn.

Các máy dò thuộc hệ thống ShotSpotter có khả năng phát hiện tiếng súng và định vị nơi xuất phát của viên đạn được bắn đi. Chương trình lắp đặt hệ thống báo động này tại New York được khởi sự từ Tháng Ba, 2015 và tiếp tục cho tới nay.

Sở Cảnh Sát New York cho biết, mới hồi tháng rồi, hệ thống ShotSpotter đã phát hiện và dẫn tới vụ thu hồi 43 khẩu súng bất hợp pháp lâu lâu lại khai hỏa trong thành phố.

:NV:

comments

SHARE