Colombia yêu cầu Cuba bắt giữ các nhà đàm phán ELN do vụ tấn công bằng bom xe

Ảnh: Reuters

Bogota, Colombia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), Tổng thống Colombia Ivan Duque đã yêu cầu Cuba bắt giữ 10 nhà đàm phán hòa bình từ Quân đội Giải phóng Quốc gia, sau khi chính quyền của ông quy trách nhiệm cho nhóm cánh tả về vụ tấn công bằng bom xe vào học viện cảnh sát, khiến 21 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Trong một bài diễn văn được truyền hình trực tiếp, nhà lãnh đạo theo đảng Bảo thủ cho biết ông đã hủy bỏ sắc lệnh đình chỉ các lệnh bắt giữ đối với các nhà lãnh đạo cuối cùng của nhóm nổi dậy còn lại của Colombia, được gọi là ELN. Ông Duque cũng trích dẫn một danh sách dài gồm 400 cuộc tấn công khủng bố được quy cho nhóm du kích này kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu vào năm 2017, và cho biết toàn thể Colombia giờ đã thấy rõ rằng ELN không hề có mong muốn hòa bình.

Bình luận của ông Duque được đưa ra sau khi các nhà chức trách tuyên bố rằng một chuyên gia chất nổ tên là Jose Aldemar Rojas của ELN đã thực hiện vụ tấn công. Sự việc lần này được xem là vụ tấn công nguy hiểm nhất ở Colombia trong 15 năm qua. Mặc dù  Jose Aldemar Rojas không có tiền án, nhưng các nhà chức trách cho rằng người đàn ông 56 tuổi này là chính là người đã xuất hiện trong các báo cáo tình báo với bí danh Mocho Kiko và có trách nhiệm vụ đánh bom vừa qua. Ông được cho là đã mất đi một phần cánh tay phải khi chế tạo chất nổ trong sự nghiệp bí mật lâu dài với một nhóm ELN gần biên giới giáp Venezuela.

Jose Aldemar Rojas đã thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm thứ Năm.

Theo SBTN

SHARE