Colombia : Thỏa thuận ngưng bắn với phiến quân FARC chính thức có hiệu lực

Timochenko, thủ lãnh FARC, đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị du kích phải ngưng bắn kể từ Chủ nhật 28/08/2016.

Colombia lật sang một trang sử mới : kể từ 0 giờ ngày 29/08/2016, lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa chính quyền Bogota và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia FARC chính thức có hiệu lực. Xung đột vũ trang kéo dài từ năm 1964, làm 260.000 người chết, 45.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải di dời chỗ ở.

Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos trên mạng xã hội Twitter gửi đi vào lúc nửa đêm, nhấn mạnh « 29 tháng 8, một trang sử mới mở ra cho Colombia. Cùng nhau im tiếng súng. Cuộc chiến với Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia đã kết thúc ».

Trước đó vài giờ, đang có mặt tại La Habana, thủ đô Cuba, thủ lĩnh lực lượng FARC đứng đầu khoảng 8000 chiến binh, cũng chính thức tuyên bố « ra lệnh cho các chiến binh buông súng và vĩnh viễn chấm dứt xung đột với nhà nước Colombia ».

Từ thủ đô Bogota, thông tín viên đài RFI , Marie-Eve Detoeuf trở lại với cột mốc lịch sử, khép lại một cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài từ hơn một nửa thế kỷ qua tại Colombia:

« Trên thực địa, chiến sự đã chấm dứt. Tháng 07/2015, lực lượng nổi dậy đã đơn phương tuyên bố và tôn trọng lệnh ngưng bắn. Trong 13 tháng qua, Colombia đã trải qua những ngày tháng thanh bình nhất kể từ khi cuộc xung đột khởi mào vào năm 1964. Kể từ 0 giờ hôm nay, Thứ Hai 29 tháng 8, lệnh ngưng bắn song phương chính thức có hiệu lực. Đây là một biểu tượng hết sức quan trọng. Và trên thực tế, thỏa thuận ngưng bắn này, trước mắt, là một trong những điều kiện tiên quyết để chính quyền Colombia và Lực lượng FARC đạt được một thỏa thuận hòa bình trong tương lai.

Thật vậy, vào giữa tháng 9 tới đây, phe nổi dậy sẽ họp tại miền nam Colombia để biểu quyết về tiến trình hòa bình, chuyển từ một lực lượng vũ trang thành một tổ chức chính trị. Hơn 200 thủ lĩnh của quân nổi dậy sẽ tham dự đại hội này và thách thức lớn hơn cả là làm thế nào để bảo đảm an ninh cho đại hội của lực lượng FARC. Trong những tuần lễ tiếp theo đó, có ít nhất khoảng 8.000 chiến FARC sẽ buông súng tại 28 địa điểm trên toàn quốc. Một lần nữa, nhiệm vụ hàng đầu của quân đội là bảo đảm an ninh cho những người này. Lệnh ngưng bắn song phương bắt buộc bên quân đội phải hợp tác chặt chẽ với các chiến binh FARC, hai bên phải trao đổi thông tin với nhau về sự hiện diện của chính mình. Điều đó có nghĩa là Lực lượng Vũ trang Cách Mạng Colombia và quân đội phải tin tưởng lẫn nhau. Đây là một thử thách đối với cả đôi bên ».

RFI

SHARE