Colombia : Chính phủ và du kích ký hoà ước

0
7
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong cuộc họp báo ở Cartagena, Colombia, ngày 25/09/2016.REUTERS/John Vizcaino

Hôm nay,  26/09/2016 là ngày lịch sử tại Colombia. Vào lúc 17 giờ, giờ địa phương, tại Cartagena, chính phủ và lực lượng du kích cộng sản FARC ký kết hiệp ước hoà bình, chấm dứt 50 năm nội chiến với sự chứng kiến của 2500 khách mời, trong đó có tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, chủ tịch Cuba Raul Castro, ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các nạn nhân chiến cuộc.

Nội chiến phát xuất từ cuộc nổi dậy của nông dân vào năm 1964 đến nay đã làm cho 260 ngàn người chết và 45 ngàn người mất tích.

Từ Cartagena, đặc phái viên Véronique Gaymard tường thuật trước lễ ký kết :

« Phải mất bốn năm đàm phán gay go, chính phủ Colombia và mặt trận FARC mới đạt được thỏa thuận 6 điểm. Hiệp định này không làm hài lòng tất cả mọi người. Người chống lại cho là chính phủ nhượng bộ quá nhiều cho lực lượng du kích mà không có điều kiện bảo đảm phe này tuân thủ. Tổng thống Juan Manuel Santos giải thích là « thà được hoà bình không toàn vẹn hơn là một cuộc chiến toàn hảo ».

Thứ sáu tuần trước, ban lãnh đạo lực lượng du kích FARC thông báo « nhất trí » phê chuẩn thỏa thuận hoà bình. Trưởng đoàn thương thuyết Ivan Marquez tuyên bố « chiến tranh kết thúc ».

Hòa ước đã được trưởng đoàn đàm phán hai bên ký vào ngày 24/08 tại thủ đô Cuba.Tuy nhiên, hai bên cần một hình ảnh biểu tượng diễn ra ngay trên lãnh thổ Colombia. Thành phố Cartagena, biểu tượng của tinh thần đề kháng chống lại vương triều Tây Ban Nha, tự giải phóng khỏi chế độ đô hộ của Madrid vào năm 1821, được chọn để ký hiệp định hoà bình, không phải là ngẫu nhiên.

Khoảng 15 nguyên thủ nước ngoài, nhiều ngoại trưởng và nhân vật quốc tế đã nhận lời tham dự trong số này có chủ tịch Cuba Raul Castro, nhà trung gian hoà giải cùng tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon , ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Lễ ký kết dự kiến vào lúc 17 giờ. »

RFI

SHARE