Home Thế Giới Cố vấn ông Trump nói tòa án Mỹ chiếm quyền tổng thống...

Cố vấn ông Trump nói tòa án Mỹ chiếm quyền tổng thống bất hợp pháp

0
10

Cố vấn chính sách Stephen Miller là một trong những nhân vật công khai bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump mạnh mẽ nhấtREUTERS

Phát biểu trên Fox News hôm 12.2, ông Miller chỉ trích phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 là “đi quá xa”. Trước đó, tòa này đã ra quyết định giữ nguyên phán quyết của thẩm phán James Robart tại tòa án liên bang ở Seattle (bang Washington) với nội dung hoãn thi hành lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump với cư dân 7 nước Hồi giáo.

Trên ABC, ông Miller tuyên bố: “Chúng ta có nhiều nhánh cân bằng trong việc điều hành đất nước này. Tòa án không phải là tối cao”.

Được biết theo cơ chế kiểm soát và cân bằng quyền lực ở Mỹ, Tòa án Tối cao có quyền ra phán quyết tuyên bố quyết định của tổng thống là vi hiến.

Cố vấn ông Trump nói tòa án Mỹ chiếm quyền tổng thống bất hợp pháp - ảnh 1
Một cuộc biểu tình chống lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump ở Oregon (Mỹ)REUTERS

Bản thân Tổng thống Trump trước đó nói ông có thể sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện về lệnh cấm nhập cảnh thông qua tòa án, nhưng cũng không loại trừ khả năng ban hành một sắc lệnh hành pháp khác.

Hiện các vụ kiện chống lại lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đã được đưa ra ở 14 bang khác nhau trên khắp nước Mỹ.

Tổng thống Trump đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm rằng sắc lệnh của ông là vì an ninh quốc gia và không phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 nhận định chính quyền Mỹ đã không thể đưa ra được một bằng chứng nào cho thấy bất kỳ một công dân nào đến từ những nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ đã tấn công khủng bố trên đất Mỹ.