Cố vấn an ninh quốc gia của TT Biden : Mỹ phải sửa chữa nền dân chủ để đối phó với Trung Quốc

1114

Hoa Kỳ phải sữa chữa nền dân chủ để chống Trung Quốc tốt hơn và bắt Trung Quốc trả giá cho các hành vi hiếu chiến. Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua 29/01/2021 phác họa chiến lược của tân chính quyền Mỹ để đối phó với đối thủ Trung Quốc.

Theo AFP, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Joe Biden, Jake Sullivan, đã khẳng định sự cứng rắn của tân chính quyền Mỹ, thậm chí còn nhấn mạnh sẽ « tiếp nối » đường lối của chính quyền Doanld Trump trên một số khía cạnh.

Trong cuộc nói chuyện với người tiền nhiệm Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia tổng thống Trump, do Viện Nghiên cứu Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức, ông Jake Sullivan cho rằng « Trung Quốc đang cố gắng chứng minh rằng mô hình Trung Quốc tốt hơn mô hình Mỹ », dựa trên « những sự vận hành rối loạn và sự chia rẽ ở Hoa Kỳ ». Do đó, cột trụ đầu tiên trong bốn cột trụ của chính sách Mỹ phải là « sửa chữa những nền tảng cơ bản của nền dân chủ » của nước Mỹ, ngay chính trong « hệ thống dân chủ », cũng như trong “những bất bình đẳng sắc tộc » và « kinh tế ».

Bước thứ hai là phải nhìn nhận ra rằng sẽ hiệu quả hơn nếu hợp tác hành động với các đồng minh dân chủ của Washington. Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Biden lưu ý rằng Hoa Kỳ cùng với các đồng minh ở châu Âu và châu Á đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới. Chính điều này mang lại cho họ sức mạnh cần thiết để đạt được các kết quả và bảo vệ một số nguyên tắc trước sự tấn công từ Trung Quốc. Điểm thứ ba là hướng đến giành chiến thắng trong cuộc chạy đua « công nghệ tương lai ». Và cuối cùng là sẵn sàng bắt Trung Quốc phải gánh hậu quả từ những hành động ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Lầu Năm Góc đáp lại thông cáo của Trung Quốc về Đài Loan

Liên quan đến Đài Loan, phát ngôn viên John Kirby của bộ Quốc Phòng Mỹ hôm qua tuyên bố không có lý gì để các những căng thẳng liên quan đến Đài Loan lại dẫn đến xung đột. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm, tuyên bố Đài Loan « độc lập đồng nghĩa với chiến tranh » và Bắc Kinh sẽ đáp trả đích đáng mọi hành động « can thiệp của nước ngoài ».

Đài NHK của Nhật Bản cho biết phát ngôn viên Lầu Năm Góc Kirby còn nhấn mạnh quan điểm của Washington là duy trì quan hệ với Đài Loan và Mỹ có nghĩa vụ yểm trợ sự phòng vệ của Đài Loan và bảo đảm những nghĩa vụ đó được tôn trọng.

Xét lại các biện pháp an ninh quốc gia thời TT Trump 

Về các chính sách liên quan đến an ninh quốc gia, phát ngôn viên Nhà Trắng, Jen Psaki, hôm qua cho biết chính quyền Biden sẽ xét lại tất cả các biện pháp mà cựu tổng thống Donald Trump đã đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết hồi tháng 01/2020. Chad Bown, một thành viên tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, trong tháng Giêng đã đưa ra một phân tích cho thấy lượng hàng hóa Trung Quốc mua của Mỹ vào năm 2020 đã giảm 42% so với cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thỏa thuận thương mại.

Theo RFI