‘Có thể nhà báo VTV cũng là nạn nhân’?

0
17

Nhóm làm chương trình chụp hình cùng quân chính phủ Syria (bà Lê Bình mặc áo màu đỏ thẫm)

Ý kiến của một nhà báo người Việt hiện đang công tác tại Pháp nói ‘Ký sự Syria’ trên kênh VTV24 ‘theo xu thế truyền hình Âu Mỹ nhưng làm chưa tới’ và ‘có thể nhà báo làm phóng sự này cũng là nạn nhân của chiến lược truyền thông’.

Chương trình do nhà báo Lê Bình và cộng sự thực hiện được dự kiến phát làm hai phần, phần đầu đã phát sóng hôm 23/7.

Phần một chương trình, được phát sóng sau nhiều ngày quảng cáo, đã gây phản ứng trái chiều từ phía người xem.

Trả lời BBC hôm 29/7, nhà báo tự do Võ Trung Dung nói: “Cách đây 5 tháng, tôi từng nhận lời đến Syria trong một chuyến đi được họ chi trả vé máy bay, chi phí ăn ở và cũng gặp những nhân vật trong phóng sự của VTV24”.

“Có thể nói, các bên tại Syria, dù là chính phủ hay phe đối lập đều có chiến lược truyền thông, dù là vụng về hay tinh vi”.

“Họ sẵn sàng dàn dựng cho mình những màn bắn nhau qua lại để ghi hình thật sống động”.

“Và họ có thể qua mặt những nhà báo thiếu kinh nghiệm tác nghiệp chiến trường”, ông Dung nói.

‘Minh bạch’

“Tôi không nghĩ rằng VTV24 coi thường khán giả khi phát một phóng sự như vậy. Những người thực hiện phóng sự đã cố gắng làm theo xu thế truyền hình Âu Mỹ bằng cách kết hợp tin tức và truyền hình thực tế để tiếp cận gần với khán giả hơn”.

%image_alt%

Đoàn của VTV24 (bà Lê Bình là người đội mũ) đã làm việc ở Syria 13 ngày trong tháng 6/2016

“Nhưng tiếc là hiệu ứng cuối cùng không đạt được vì người dẫn chương trình có vẻ thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về địa chính trị tại Syria .

“Không loại trừ nhà báo này cũng là nạn nhân của chiến lược truyền thông ở đó”.

“Sau vụ việc này, nếu như nhà báo VTV24 khiêm tốn, biết cầu thị và có tư duy phản biện thì họ có thể đem đến những tác phẩm báo chí mang tính cạnh tranh và chuyên nghiệp hơn”.

Trước đó, ông Dung viết trên mạng xã hội: “Trong phóng sự, mình ghi/nói rõ về chuyện được mời, chuyến đi được tổ chức bởi ai và những giới hạn hay không khi tiếp cận thông tin, nhân chứng và độ khách quan”.

“Minh bạch với khán giả đọc giả là yếu tố cốt lõi của nghề báo. Và cũng là sự bắt buộc”.

“Một số báo đài – như Le Monde, France 2 TV – chỉ nhận phần tổ chức và đề nghị tự trả chi phí đi lại ăn ở. Được mời không có nghĩa là đi làm ‘quảng cáo’.

Ông cũng khẳng định “thời gian và nơi đoàn phóng viên tác nghiệp không có gì nguy hiểm, không có ‘phiến quân’, càng không có tay súng ‘địch’ nào ở 20 mét gần đó”.

Hôm 28/7, trả lời BBC qua điện thoại, bà Lê Bình nói ngắn gọn: “Đây là chuyện lùm xùm và tôi không muốn nói gì về chuyện này nữa”.

Tuy nhiên, bà viết trong mục comment của status trên trang Facebook của ông Võ Trung Dung rằng nhóm làm phim của bà “có đủ bằng chứng của 3 lần thoát chết”.

Bà Bình thừa nhận tuy “có đi theo quân chính phủ (phần lớn) nhưng “đây là chuyến đi em đề xuất và không có chuyện Syria tài trợ.”

BBC

SHARE