Cơ sở hạ tầng của châu Á đe dọa tăng trưởng kinh tế

0
5

Nạn kẹt xe ở TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Giao thông tắc nghẽn tại đại lộ chính của thủ đô Philippines, lái xe taxi Ranilo Banez lắc đầu thất vọng, AP cho biết.

Tắc nghẽn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng nền kinh tế, ông nói, rằng 10 km đáng ra mất 30 phút, nhưng giờ đã kéo dài đến 2 giờ.

“Chúng tôi mất rất nhiều,” Banez, 64 tuổi nói. “Rất nhiều xăng và thời gian.”

Philippines là một trường hợp điển hình cho sự ảnh hưởng của hạ tầng đến nền kinh tế. Sự hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu do đó là một sự kiện nổi bật để làm bệ đỡ cho các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á. Từ vấn đề thiếu điện của Ấn Độ cho đến nạn quá tải đường sắt của Thái Lan.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong tương lai,” ông Ramesh Subramaniam, Phó tổng giám đốc của bộ phận khu vực Đông Nam Á của ADB cho biết.

“Chắc chắn nó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của các nước trong khu vực.”

Điều này đã tạo cơ hội cho Bắc Kinh trở thành một lãnh đạo khu vực. Ngày đầu của AIIB với 57 nước tham gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra sáng kiến ​​nhằm cải thiện đường bộ, đường sắt và đường biển.

Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính để đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng cơ sở, kết nối các nước châu Á với nhau thì cần đến 8.000 tỷ USD, gấp 80 lần so với vốn điều lệ được công bố bởi AIIB (100 tỷ USD).

Nếu nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng vượt mặt Trung Quốc, thì quốc gia 1,2 tỷ người này phải trên thế giới. Để tránh hiện tượng lên, chính phủ nước này cho biết, các quốc gia của 1,2 tỷ người cần phải chi đến 1.000 tỷ USD đầu tư cơ sở hạ tầng, bắt đầu từ năm 2017.

Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh, Ấn Độ tăng tốc độ xây dựng của tất cả các dự án để “đảm bảo một đường trục cơ sở hạ tầng hiện đại.”

Sáng kiến ​​đầy tham vọng của Ấn Độ là Dự án Hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai trị giá 100 tỷ USD. Với sự kết nối bảy thành phố công nghiệp lại với nhau bằng đường sắt cao tốc, sáu sân bay và ba cảng biển.

Ấn Độ cũng cần 450 nhà máy nhiệt điện mới, một đường cao tốc trị giá 10,2 tỷ USD để liên kết Mumbai, thủ đô tài chính, với Ahmedabad, một thành phố công nghiệp phía bắc.

Ở Việt Nam, Đảng Cộng sản cầm quyền đã phê duyệt đề xuất xây dựng sân bay trị giá 15,8 tỷ USD trong tháng Sáu ở phía Nam.

Cùng lúc đó, Việt Nam cũng tái đề xuất đường cao tốc Bắc Nam trị giá 56 tỷ USD, bắt đầu xây dựng từ năm 2020.

Thái Lan cũng có kế hoạch đầu tư 3 nghìn tỷ baht (92 tỷ USD) trong giai đoạn 2015 – 2022, gồm tuyến đường sắt cao tốc, mở rộng cảng biển và xe lửa đi lại của Bangkok.

Tại Philippines, Tổng thống Benigno Aquino III trong tháng Năm đã phê duyệt 1,4 tỷ USD trong xây dựng tuyến đường sắt đi lại ở Manila và các dự án khác. Nâng tổng số đầu tư cơ sở hạ tầng lên đến 31,8 tỷ USD kể từ ông nhậm chức vào năm 2010.

Philippines đứng thứ 95 trong số 144 quốc gia trong một cuộc khảo sát Diễn đàn Kinh tế Thế giới về chất lượng cơ sở hạ tầng. Kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của nước này trong giai đoạn 2011 – 2016 hứa hẹn sẽ mở rộng xây dựng cảng, đường sắt, các nhà máy điện…

“Ưu tiên của chúng tôi sẽ là năng lượng,” Benjamin Diokno, một nhà kinh tế tại Đại học Philippines và cựu Bộ trưởng Nội các cho biết. “Hệ thống đường sắt đô thị cũng được chú trọng. Hệ thống đường sắt từ Bắc vào Nam cũng gây bức xúc. Mọi thứ đều bức xúc.”

Trước khi cuộc khủng hoảng năm 1997 xảy ra, chi tiêu cho các công trình công cộng châu Á chiếm 6-8% sản lượng kinh tế các nước.

Hậu khủng hoảng, nó giảm xuống ở mức 2%, và 1% tại Philippines vào năm 2010. Hiện tại, mức đầu tư này 3% ở Indonesia, Pakistan và các nền kinh tế khác – ít hơn một nửa mức dự đoán cần thiết của ADB để hỗ trợ tăng trưởng.

Tại thủ đô Jakarta, người chuyển phát nhanh Yusuf Abdillah phàn nàn ông mất hai giờ trong ngày vì nạn ùn tắc giao thông kéo dài 8 km.

“Tôi chán ngấy”, Abdillah, 28 tuổi nói “Chính phủ đang vô trách nhiệm.”

Nhiều chính phủ muốn thu hút nguồn tiền tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng trong nước.

Philippines hy vọng sẽ khuyến khích đầu tư tư nhân trong đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng từ 3,4% GDP trong năm nay, lên 5% trong năm sắp tới, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế – Xã hội Philippines Arsenio Balisacan.

Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chưa được cấu trúc theo hình thức liên hướng về lợi nhuận để trả nợ các nhà đầu tư, dẫn đên tâm lý lo ngại.

Trung Quốc đã cam kết sẽ cung cấp 50 tỷ USD vốn cho Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á.

Trong tháng Sáu, chính phủ các nước như Anh, New Zealand, Pháp, Úc và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản của ngân hàng.

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE