Cơ quan trẻ em phản ứng khi bị EIU xếp Việt Nam gần cuối bảng về chống xâm hại tình dục

Ông Đặng Hoa Nam – Ảnh: VOV

Tin Vietnam – Đài VOV ngày 22 tháng 1 loan tin, hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc Economist Group của Anh quốc mới công bố xếp hạng Việt Nam đứng thứ 37 trên 40 nước về chống xâm hại tình dục trẻ em. Ba nước xếp cuối lần lượt là Mozambique, Egyptian và Pakistan; ba nước đứng đầu lần lượt là Anh, Thuỵ Điển và Canada.

Nghiên cứu xếp hạng quốc gia theo thang điểm 100 và dựa trên 4 tiêu chỉ: môi trường, khuôn khổ pháp lý, cam kết và khả năng của chính phủ, sự tham gia của các ngành nghề, tổ chức xã hội dân sự và truyền thông.

Theo thang điểm thì Việt Nam đạt 42.9 điểm và đứng thứ 37/40. Điểm của các tiêu chỉ mà Việt Nam đạt được là: về môi trường đạt 59 điểm; khuôn khổ pháp lý đạt 56 điểm; cam kết và khả năng của chính phủ đạt 37 điểm; sự tham gia của các ngành nghề, xã hội dân sự và truyền thông đạt 17 điểm. Còn đối với một số tiêu chỉ như thu thập dữ liệu, bảo vệ trẻ em trên Internet, sự tham gia của truyền thông và một số tiêu chỉ khác thì Việt Nam đạt 0/100 điểm.

Trước thông tin trên, ông Đặng Hoa Nam, trưởng Cơ quan Bảo vệ Trẻ em thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội CSVN đã cho rằng kết quả xếp hạng này chưa minh bạch về phương pháp nghiên cứu, và các tiêu chỉ chưa được đánh giá chính xác. Và ông Nam không hiểu được tổ chức trên lấy thông tin và căn cứ vào tiêu chỉ gì để xếp hạng Việt Nam.

Trong một bối cảnh khác, vào ngày 11 tháng 5 năm 2018, t oà án tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ 18 tháng tù treo, sau khi bị cáo này đã dâm ô 4 bé gái. Được biết, ông Thuỷ là cựu viên chức và là đảng viên. Sự việc đã gây phẫn nộ dư luận Việt Nam, nhưng cũng như rất nhiều sự việc khác, Cơ quan Bảo vệ Trẻ em không hề có bất kỳ một phản ứng gì.

Theo SBTN

SHARE