Cơ quan điều tra hình sự Đài Loan triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

168

Vào hôm thứ Sáu (13/8), Cơ quan Điều tra Hình sự (CIB) thông báo rằng họ bắt giữ các thành viên của một nhóm xuyên quốc gia bị cáo buộc lừa đảo người dân ở Đài Loan và Việt Nam. Các quan chức CIB cho biết một người đàn ông Đài Loan họ Lin, 32 tuổi, đứng đầu nhóm, đồng thời cho biết thêm rằng sau nhiều tháng theo dõi và thu thập bằng chứng, cảnh sát hồi đầu tuần thực hiện các cuộc đột kích tại hai địa điểm ở quận Đại Đồng và Tam Trọng ở thành phố Tân Bắc, bắt giữ Lin và tám người khác.

Viên chức Lee Ming-tao của CIB tuyên bố “nhóm này bị cáo buộc thiết lập các trang web trực tuyến và quảng bá kế hoạch của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội”, đồng thời cho biết thêm rằng các phát hiện sơ bộ cho thấy 60 người ở Đài Loan và 15 người ở Việt Nam bị nhắm đến, với tổng thiệt hại ước tính là 6 triệu Đài tệ (215,363 mỹ kim) trong 4 tháng.

Ông Lee cho biết nhóm này tạo các hồ sơ giả mạo là phụ nữ trẻ và sử dụng họ để kết bạn và phát triển các mối quan hệ lãng mạn trực tuyến. Từ đó, họ sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư. Những người bị nhắm đến được yêu cầu đầu tư một số tiền nhỏ, mà nhóm này sẽ nhanh chóng trả lại lợi nhuận 10%, và điều này khiến mọi người đầu tư nhiều hơn.

CIB cho biết nhóm này dường như tuyển dụng người Việt Nam tại Đài Loan – những người lao động không có giấy tờ tùy thân từ bỏ công việc hợp pháp – để trò chuyện với người dân ở Việt Nam.

Theo SBTN