Cơ quan di trú Úc: Bốn người Việt tỵ nạn ra tòa vì từng trốn trại di trú

0
14

Trại tạm giam Northern Immigration Detention Centre ở Darwin. (News Limited)

PERTH – Một nhóm người Việt bị cơ quan di trú Úc giam giữ đã tẩu thoát, bằng cách chui qua mấy đường cống. Đến khi bị bắt trở lại, họ phải xác định mình là ai cho các viên chức chính phủ, bằng cách chỉ tay vào những tấm bảng trưng các bức ảnh. Một tòa án ở Perth đã được nghe như vậy ngày thứ Hai, 13 tháng Bảy, 2015.

Vụ xử này liên quan đến sự việc xảy ra vào ngày 10 tháng Năm, 2013. Lúc đó 18 thuyền nhân Việt Nam đã trốn thoát ra khỏi Trung Tâm Giam Giữ Di Trú Miền Bắc (NIDC) ở gần thành phố Darwin ở miền Bắc nước Úc. Vụ đào tẩu gây ra một cuộc truy lùng, với sự tham gia của Cảnh Sát Northern Territory và các viên chức cơ quan di trú và công ty dịch vụ Serco.

Tất cả những người đào tẩu đã bị bắt trở về lại trung tâm này. Trong số 18 người từng trốn thoát thì chỉ có bốn người đang bị truy tố.

Phạm Đinh Tuấn Tú, 30 tuổi, Hồ Trọng Thông, 29 tuổi, Nguyễn Văn Công, 30 tuổi, và Nguyễn Đình Thiên, 20 tuổi, mỗi người đang bị truy tố với một tội danh trốn trại giam, tại tòa án ở Perth.

Tất cả bốn người này đến nước Úc trong tháng Tư năm 2013, và ngay lập tức bị đưa vào trung tâm giam giữ của cơ quan di trú. Từ đó đến nay họ không có triển vọng được đưa vào xã hội Úc.

Công tố viên Mark Blanford nói với tòa án rằng bốn người đàn ông đang bị xét xử này và 12 người khác đã đào tẩu qua một cổng thoát nước và qua một ống cống.

Vào chiều thứ Hai, cựu quản đốc Florentine Alcidi của trung tâm giam giữ nói trước tòa rằng ông đã xác định được căn cước của ba người đào tẩu, tại tháp canh của sở cảnh sát Darwin. Ông cho biết năm người đàn ông sau đó đã được cảnh sát đưa đến trung tâm NIDC.

Ông Alcidi nói rằng trong số năm người này, có mấy người được yêu cầu tự xác định căn cước của mình cho các viên chức, bằng cách chỉ vào một tấm ảnh trong số một loạt ảnh chụp được soạn ra bởi Sở Di Trú và nhà cung cấp dịch vụ Serco. Ông Alcidi nói, “Chúng tôi đã yêu cầu họ chỉ tay vào các tấm ảnh và xác định ảnh nào là ảnh của mình.”

Ông nói với tòa án rằng những người đàn ông khác đã đeo thẻ nhận dạng Serco.

Trước đó trong tiến trình tố tụng, Natalie Dykes, quản đốc các hoạt động trại giam nói rằng tất cả các tù nhân đều được chụp ảnh và lấy dấu vân tay khi họ đến Úc bằng thuyền.

Vào ngày đầu tiên của phiên tòa kéo dài ba ngày, luật sư biện hộ Seamus Rafferty của ông Phạm Đinh Tuấn Tú nhiều lần phản đối bằng chứng mà công tố viên Blandford đưa ra.

Cách mấy phút sau khi nhân chứng thứ nhất đưa ra bằng chứng, ông Rafferty thách thức trường hợp của phía công tố, nói rằng phần lớn bằng chứng là không thể chấp nhận được.

Ông Rafferty nói, “Điều mà phía công tố dự định sẽ làm trong cuộc xét xử này là chứng minh trường hợp của mình bằng cách nộp nhiều mảnh giấy.”

Ông Rafferty phản đối tính cách có thể chấp nhận được của các email được gởi đi, trong cuộc điều tra về vụ đào tẩu và một danh sách những người trốn khỏi tại giam.

Thẩm phán Michelle Pontifex tán thành việc phản đối, coi bằng chứng ấy là không thể chấp nhận được.

:VD:

SHARE