Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đỡ tội cho Thủ tướng

0
8

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh ngày 08/07/2015

Reuters

Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia ra thông báo giải thích gần 700 triệu đô la rót vào tài khoản của Thủ tướng Najib Razak là tiền tài trợ, không liên quan gì đến những cáo giác biển thủ công quỹ nhắm vào lãnh đạo Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak, từ vài năm nay vẫn bị những tai tiếng nghi ngờ biển thủ công quỹ liên quan đến công ty Nhà nước có tên gọi 1 Malaysia Development Berhad. (1MDB) được thành lập theo sáng kiến của ông Razak ít lâu sau khi ông lên nắm quyền hồi năm 2009.

Trong tháng, những kêu gọi Thủ tướng Malaysia từ chức lại rộ lên mạnh hơn sau khi nhật báo Mỹ Wall Street Journal đưa ra phát giác theo đó các nhà điều tra của Malaysia đã phát hiện gần 700 triệu đô la đã được chuyển lòng vòng qua một số công ty, ngân hàng và tập đoàn 1MDB để cuối cùng đến tài khoản cá nhân của ông Najib.

Hôm qua, Cơ quan chống tham nhũng của Malaysia ra một thống cáo xác nhân số tiền nói trên đã được chuyền vào tài khoản của Thủ tướng nhưng nó không liên quan gì với công ty 1MDB. Thông cáo khẳng định số tiền bắt nguồn từ các khoảng đóng góp tài trợ. Cơ quan chống tham nhũng không nói rõ danh tính của các nhà tài trợ nhưng cho biết sẽ tiếp tục điều tra thêm.

Thủ tướng Malaysia và công ty 1MDB đã kiên quyết phủ nhận những cáo giác cho rằng đã có những hành động ám muội trong vụ này.

Trong một động thái liên quan đến vụ tai tiếng tham nhũng nói trên, tuần trước Thủ tướng Najib đã cách chức Phó thủ tướng Muhyiddin Yassin và một số quan chức chính phủ khác chỉ vì những người này đòi phải làm sáng tỏ các vụ bê bối xung quanh công ty 1MDB. Chưởng lý Abdul Gani Patail, người tham gia điều tra các nghi vấn tham nhũng tại công ty này cũng bị thay thế.

:I:

SHARE