Cơ quan chống rửa tiền tại Singapore bước vào hoạt động

0
4
Trụ sở của Cơ quan Giám sát Tiền tệ Singapore.Reuters

Hôm nay, 01/08/2016, ngân hàng trung ương Singapore chính thức đưa cơ quan chống rửa tiền vào hoạt động, nhằm tăng cường việc ngăn chặn các dòng tiền phi pháp vào-ra trung tâm tài chính này.

Các quan chức của Cơ quan giám sát tiền tệ Singapore (MAS) cho biết, kế hoạch thành lập một bộ phận chuyên trách đã có từ trước khi xẩy ra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB của Malaysia và một số ngân hàng hoạt động ở Singapore.

Vào tháng Sáu, khi thông báo về việc thành lập bộ phận này, một phát ngôn viên của MAS cho biết, một đơn vị chống rửa tiền tập trung mới sẽ kế thừa những thành quả trước đó cũng như những nguồn lực khác từ MAS. Giám đốc điều hành MAS cho biết thêm, vì trung tâm tài chính Singapore ngày càng lớn, phức tạp và hội nhập, rủi ro bị lợi dụng vì mục đích phi pháp vì vậy cũng sẽ tăng theo.

Năm ngoái, Singapore mở cuộc điều tra các dòng vốn có liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB của Malaysia, có dính líu tới thủ tướng Malaysia Najib Razak. Vào tháng Năm năm nay, Singapore rút giấy phép hoạt động của ngân hàng Thụy Sĩ BSI vì có liên quan đến quỹ đầu tư của Malaysia.

Trong một thông cáo hôm thứ Bảy (30/7/2016) vừa qua, MAS cho biết sẽ cứng rắn đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm các quy định, trong đó có các quy định về chống rửa tiền. Vào ngày 21/07/2016, MAS công bố kế hoạch điều tra bốn ngân hàng vi phạm nghiêm trọng các quy định về chống rửa tiền, phong tỏa 117 triệu đô-la tài sản có liên quan đến 1MDB.

Vào tháng Năm năm nay, Singapore rút giấy phép hoạt động của ngân hàng Thụy Sĩ BSI vì có liên quan đến quỹ đầu tư của Malaysia. Cũng liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB, tuần trước, nhà chức trách Hoa Kỳ đã yêu cầu Ngân hàng đầu tư Mỹ cung cấp các tài liệu có liên quan đến các giao dịch với quỹ đầu tư 1MDB.

RFI

SHARE