Cổ phiếu châu Á rớt giá vì… Trung Quốc

0
9

Hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục đi xuống trong tháng 7 Ảnh: BLOOMBERG

Các thị trường chứng khoán lớn ở châu Á đồng loạt mất điểm hôm 3-8 trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục có những dấu hiệu bất ổn: hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua trong lúc giá hàng hóa tiếp tục sụt giảm.

Theo khảo sát của Công ty Truyền thông Caixin và Công ty Cung cấp thông tin tài chính Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc giảm xuống mức 47,8 điểm trong tháng 7 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 11-2011. Đài CNN cho biết đây là tháng thứ năm liên tiếp chỉ số này nằm dưới mức 50, qua đó cho thấy tình trạng giảm tốc trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây cũng được xem là dấu hiệu mới về sự sa sút ở nền kinh tế lớn nhất châu Á và lớn thứ nhì thế giới này.

Theo báo The Wall Street Journal, thực trạng nói trên khiến các nhà đầu tư lo lắng, từ đó góp phần đẩy chỉ số Shanghai Composite giảm 2,4%. Tình hình các thị trường chứng khoán khác cũng không khá hơn: chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) giảm 0,9%, chỉ số Nikkei (Nhật Bản) sụt 0,18% và chỉ số Kospi ở Hàn Quốc giảm 1%; còn chứng khoán ở Úc giảm 0,4%.

Trong khi đó, tại Hy Lạp, chỉ số Athex hôm 3-8 đã giảm gần 23% không lâu sau khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại sau 5 tuần đóng cửa. Theo Reuters, sự sụt giảm này xuất phát từ nỗi lo Athens có nguy cơ bị loại khỏi khu vực đồng euro dù nước này đang đàm phán với các chủ nợ về gói cứu trợ mới nhất trị giá 86 tỉ euro.

comments