Có nhất thiết phải tạo ‘dải phân cách sống’ dưới trời nắng nóng?

0
7

Hàng năm, cứ vào tầm tháng 6, tháng 7, nỗi lo về địa điểm thi, nơi ăn chốn ở trong những ngày thi của thí sinh và người nhà khi phải đến các thành phố lớn để tham dự những kì thi Quốc gia lại càng làm không khí “nóng” hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, điều này đã phần nào được giải tỏa khi có rất nhiều tổ chức xã hội với tấm lòng thiện nguyện của mình sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh. Một lực lượng đông đảo không thể không nhắc đến đó chính là những sinh viên tình nguyện (SVTN) ở các trường Đại học trên địa bàn thành phố. Với tinh thần tuổi trẻ, nhiệt huyết, họ luôn đồng hành hỗ trợ người nhà và thí sinh trong việc tìm kiếm các thông tin về điểm thi, các chỗ trọ miễn phí hoặc giá rẻ…

Thậm chí, lúc cần thiết họ sẵn sàng tạo thành “dải phân cách sống” để cùng với các lực lượng chức năng khác đảm bảo an toàn giao thông, giúp cho kì thi được thành công.

“Dải phân cách sống” được các bạn SVTN tạo thành giữa buổi trưa trời nắng nóng trước điểm thi của Trường ĐHSP Huế. Ảnh: Internet.

Bên cạnh những việc làm được đông đảo xã hội ghi nhận, cảm kích thì chúng ta cần xem xét lại hình ảnh “dải phân cách sống” do các SVTN tạo thành trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng về việc đảm bảo giao thông tại các địa điểm thi.

Điển hình như tại hội đồng thi THPT Quốc gia 2016 ở điểm trường ĐHSP Huế trên đường Lê Lợi, vào lúc 10h30 ngày 1/7/2016, khi các thí sinh hoàn thành bài làm môn Toán, rời khỏi các phòng thi. Hàng chục sinh viên tình nguyện đã xếp thành hàng dài đứng giữa đường, tạo thành một “dải phân cách sống” để phân luồng giao thông, tránh ùn tắc, tạo sự thuận lợi cho các phương tiện giao thông khi lượng thí sinh lưu thông qua đoạn đường trên quá đông.

Trước đó, vào năm 2015, các SVTN một trường ĐH ở Hà Nội cũng “tạo dải phân cách sống” tại một điểm thi THPT Quốc gia giữa thời điểm ngoài trời đang nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C. Hình ảnh đó đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều và những cuộc tranh luận sôi nổi.

Trước đây, người viết đã có dịp đến Cần Thơ, vào thời điểm buổi trưa khi các học sinh Tiểu học tan học và muốn băng sang đường, một đội xung kích thanh niên bốn người cầm một đoạn dây căng ngang hai đầu giúp học sinh qua đường một cách dễ dàng, an toàn. Với cách làm đó, chúng ta chỉ phải huy động bốn người và dùng hai đoạn dây ngắn nhưng hiệu quả rất cao, giảm sự vất vả cho người tham gia tình nguyện.

Trở lại vấn đề “dải phân cách sống” trên đây của các bạn SVTN ở Huế và Hà Nội. Mặc dù động cơ việc làm trên của các bạn xuất phát từ việc muốn hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết giao thông. Một việc làm mang nhiều ý nghĩa, không thể phủ nhận.

Nhưng thay vì “lấy số lượng”, thay vì hàng chục người đứng hàng ngang ngoài trời để tạo “dải phân cách sống” như vậy thì chúng ta có thể “linh hoạt”, thay đổi cách làm bằng đoạn dây hoặc một đoạn ống nhựa…vừa đạt được mục đích điều tiết giao thông lại vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân người tham gia khi cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội.

Theo Người đưa tin

SHARE